Nguy cơ bùng phát bệnh dịch ở trẻ nhỏ

Minh ĐứcCập nhật 17:39 ngày 12/06/2019

VTV.vn - Nếu trẻ không được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ ngay từ hôm nay thì sau 2 - 3 năm tới đây, các loại bệnh dịch sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có cảnh báo nguy cơ bệnh dịch có thể phát triển mạnh ở trẻ nhỏ, do đó toàn quốc cần đẩy mạnh việc phòng chống dịch, tập huấn an toàn tiêm chủng. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, một số quốc gia có dịch bệnh tăng đến 300% do không tiêm chủng. Riêng tại Việt Nam, để tránh tình tràng trên cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước, sớm phát hiện ổ dịch và xử lý triệt để. Đặc biệt, phải triển khai hiệu quả phòng dịch chủ động bằng tiêm vaccine và triển khai chiến dịch tiêm vaccine tại các vùng nguy cơ cao, chú ý phòng dịch cho trẻ nhỏ bởi đây là đối tượng có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tác động và lây nhiễm bệnh dịch.

Hiện nay, theo báo cáo từ các bệnh viện, ngoài bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng thì số trẻ mắc viêm màng não, sởi nặng phải nằm viện đang có chiều hướng gia tăng. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở ý tế chú trọng công tác điều trị, phân loại bệnh nhân để tránh nhiễm chéo, tránh quá tải trầm trọng tại các bệnh viện.

Được biết, số ca mắc viêm não/màng não đang nhập viện tăng cao và có xu hướng nặng, tiên lượng không tốt. Tại bệnh viên Nhi TƯ, có 7 trẻ mắc viêm màng não Nhật Bản đang điều trị, từ đầu năm 2019 đến nay có khoảng 20 ca mắc bệnh nhập viện trong tình trạng nặng. Đáng chú ý, đây là bệnh có vaccine phòng bệnh, nhưng các trường hợp mắc bệnh đều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong khi đó, thời điểm mùa hè nắng nóng như hiện nay là lúc thuận lợi để virus bệnh viêm não Nhật Bản phát triển. Theo bệnh viện Nhu TƯ, 50% các ca mắc viêm não Nhật Bản đều để lại di chứng ở các mức độ khác nhau như vận động yếu, hạn chế nhận thức... Ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ.

Ngoài các ca viêm màng não, tại bệnh viện còn rất nhiều bệnh nhi mắc bệnh sởi nặng, bội nhiễm. Đáng nói, những trường hợp này cũng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng vaccine "5 trong 1" vẫn đang được triển khai trên cả nước tuy nhiên số lượng trẻ được tiêm chủng vẫn còn khá hạn chế. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ ngay từ bây giờ thì sau 2 - 3 năm sẽ phát sinh hậu quả, các loại bệnh không được tiêm vaccine phòng bệnh sẽ bùng phát và lây lan nhanh chóng, hết sức nguy hiểm.

Hiện Bộ Y tế dã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát và tổ chức tiêm bù cho các trẻ đến lịch nhưng chưa tiêm, tiêm chưa đủ vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực