Nguy cơ qua đời do trụy tim ở các cầu thủ bóng đá cao hơn các nghiên cứu trước đây

Nguyễn MaiCập nhật 14:53 ngày 15/08/2018

Một cầu thủ bị đột quỵ trên sân

VTV.vn - Nguy cơ khiến các cầu thủ bóng đá qua đời vì trụy tim cao hơn so với các chuyên gia từng nghiên cứu trước đây. Thông tin được đăng tải trên Tạp chí khoa học Live Science.

Cựu hậu vệ người Anh Ugo Ehiogu, một huấn luyện viên của Spurs, qua đời năm ngoái ở tuổi 44.

Nghiên cứu chỉ rõ: trong hai thập kỷ về sức khỏe của 11.168 cầu thủ trẻ ở Anh, bệnh tim - bệnh cơ tim  là những kẻ giết người thầm lặng. Triệu chứng đầu tiên có thể là tim đột ngột dừng đập.

Đây là lý do tại sao các câu lạc bộ có một chương trình sàng lọc sức khỏe cho các học sinh ở lứa tuổi 16. Nguy cơ trụy tim càng cao ở các cầu thủ tài năng.

Giáo sư tim mạch Sanjay Sharma, người đứng đầu nghiên cứu tại St George's, Đại học London, nói với BBC News: "Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải tin vào một thực tế rằng tỷ lệ tử vong cao hơn chúng ta nghĩ".

Trong 20 năm sàng lọc, 42 cầu thủ bị phát hiện có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Với các phương pháp điều trị bao gồm cả phẫu thuật và sử dụng thuốc trợ tim, thì chỉ có 30 cầu thủ có thể tiếp tục sự nghiệp của họ. Phần còn lại được khuyên nên ngừng chơi các môn thể thao cạnh tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực