Nguy hiểm khôn lường khi chữa ung thư bằng các bài thuốc truyền miệng

Mai LêCập nhật 08:05 ngày 26/02/2019

Bệnh nhân được các bác sĩ theo dõi, điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên.

VTV.vn - Khi phát hiện mình bị bệnh ung thư, nhiều người tìm đến các bài thuốc truyền miệng dù các bài thuốc đó chưa được kiểm chứng, làm mất đi thời gian vàng chữa bệnh.

Chị Phạm Thị Thuần (trú tại huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) cho biết: Cách đây một năm, khi đi khám các bác sĩ thông báo chị bị ung thư vú. Thời gian đầu mới phát hiện bệnh, chị điều trị tại bệnh viện theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chị nghe nhiều người mách các bài thuốc trị ung thư nên nhờ người mua về dùng. Từ đắp các loại lá đu đủ, bồ công anh... tới uống đủ loại thuốc được chế biến không rõ nguồn gốc. Hậu quả là chị phải chịu đựng những cơn đau chưa từng có khi một bên ngực bị sưng phồng, lở loét.

Theo bác sĩ Hồ Ngọc Sơn, Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên, do tâm lý muốn nhanh chóng được khỏi bệnh, bất kể tốn kém bao nhiêu tiền của, rất nhiều bệnh nhân chỉ cần nghe nói có bài thuốc chữa khỏi bệnh ung thư là lập tức mua về sử dụng. Chính những cách làm mù quáng, những phương pháp chữa bệnh không có cơ sở khoa học đó đã vô tình khiến bệnh tình của họ ngày một nặng thêm.

Hiện nay, số bệnh nhân bỏ qua thời gian vàng để điều trị và chạy theo những thông tin không chính thống, khoa học không phải ít. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân đang bị bệnh điều trị ở bệnh viện còn bỏ viện về nhà điều trị theo các bài thuốc truyền miệng, theo các thầy lang không được cấp chứng chỉ hành nghề...

Thực tế, điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể điều trị hiệu quả. Người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần sự tư vấn của bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị vì lựa chọn các phương pháp không rõ nguồn gốc, chưa có cơ sở khoa học.

Bác sĩ Hồ Ngọc Sơn khuyến cáo: người dân cần tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc và có cơ sở khoa để để tránh hậu quả đáng tiếc. Với người bệnh ung thư, cần tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, đưa ra phương pháp chữa trị như sử dụng các biện pháp xạ trị, hóa trị giúp ngăn cản tiến triển của ung thư, cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống của người mắc ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực