Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nghễnh ngãng

Kim Xuân, Đức Thắng (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 24/12/2015

VTV.vn - PGS.TS Lương Hồng Châu, PGĐ bệnh viện Tai mũi họng Trung ương sẽ tư vấn cách phân biệt bệnh điếc và nghễnh ngãng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh nghe kém.

PGS.TS Lương Hồng Châu cho biết, trong ngôn ngữ phổ thông, người dân coi điếc là mức độ nghe kém rất nặng, hoàn toàn không nghe được hoặc suy giảm thính lực nặng nề; còn nghễnh ngãng là từ chỉ mức độ suy giảm thính lực một phần.

Nghễnh ngãng hay nghe kém thường có nguyên nhân do các bệnh lý về viêm tai như: viêm tai giữa cấp tính, viêm tai giữa thanh dịch, viêm tai giữa mãn tính có thủng màng nhĩ, chấn thương gây tổn thương màng nhĩ, tổn hại đến xương con.

Bệnh nghe kém trước hết sẽ được điều trị bằng nội khoa. Nếu không thành công, các bác sĩ sẽ chuyển sang can thiệp như đặt ống thông khí trong trường hợp bị viêm tai tiết dịch hoặc nạo VA, cắt amidan. Nếu màng nhĩ có nguy cơ không thể liền, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tái tạo màng nhĩ hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương con.

Nếu nghe kém do yếu tố di truyền hoặc do một căn bệnh nào đó, người bệnh không bị viêm tai, không đau tai, không chảy mủ mà sẽ nghe kém dần cả hai tai. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật thay thế xương bàn đạp. Đối với các bệnh nhân không muốn hoặc không có chỉ định phẫu thuật (bệnh nhân cao tuổi hoặc bị bệnh lý nội khoa nặng), người bệnh sẽ được chỉ định đeo máy trợ thính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục