Nhà khoa học Australia chứng minh cơ thể người chết vẫn có thể... chuyển dịch

Nguyễn MaiCập nhật 10:27 ngày 16/09/2019

Hiểu rõ hơn về các chuyển động của tử thi có thể giúp giảm các nhận định sai về nguyên nhân tử vong.

VTV.vn - Một nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng: Cơ thể con người có sự dịch chuyển đáng kể trong hơn một năm sau khi chết.

Sau khi nghiên cứu và ghi lại các hình ảnh về những chuyển động của một xác chết trong hơn 17 tháng, nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng: Con người không hề nghỉ ngơi kể cả khi đã trút hơi thở cuối cùng. Ví dụ như những cánh tay không còn ôm sát cơ thể như ban đầu mà vung sang hai bên.

Theo bà Wilson, các chuyển động của thi thể liên quan đến quá trình phân hủy trong bối cảnh cơ thể người chết được khâm liệm (dùng vải quấn quanh) và các dây chằng bị khô cứng.

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu này, mỗi tháng nhà khoa học Wilson lại bay từ thành phố Cairns đến Sydney để kiểm tra sự dịch chuyển của cái xác. Đối tượng nghiên cứu của bà là một trong 70 thi thể tại AFTER - kho lưu trữ cơ thể người chết duy nhất ở Nam bán cầu, nhằm thực hiện các nghiên cứu tiên phong về cơ thể con người sau khi chết.

Phát hiện của nhà khoa học Wilson đã được công bố trên tạp chí khoa học "Forensic Science International: Synergy". Giới chuyên gia đánh giá việc hiểu rõ hơn về các chuyển động và tốc độ phân hủy của thi thể có thể hỗ trợ cơ quan điều tra ước tính thời gian tử vong của nạn nhân chính xác hơn. Ngoài ra, hiểu rõ hơn về các chuyển động của tử thi cũng có thể giúp giảm các nhận định sai về nguyên nhân tử vong hoặc giải thích sai về hiện trường vụ án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực