Nhập viện cấp cứu sau khi hái nấm lạ ăn

Tuấn Bảo, icon
07:15 ngày 16/07/2018

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn canh nấm.

Cây nấm mà bệnh nhân đã ăn.

Bệnh nhân N.V.T. (37 tuổi, trú tại Yên Bình, Yên Bái) vào viện trong tình trạng đau quặn bụng từng cơn, miệng khô, nôn nhiều.

Người nhà bệnh nhân cho biết: khi hái rau ở vườn thấy nấm mọc ở đống rơm, nên đã hái ba cây nấm nấu canh với rau, cây nấm màu trắng, giống nấm rơm nên không nghĩ là nấm độc. Bệnh nhân ăn canh nấm lúc 11h30 trưa ngày 14/7, khoảng 3 tiếng sau ăn xuất hiện nôn nhiều, nôn hết mọi thứ, đau bụng quặn từng cơn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, gia đình đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay lập tức, các bác sĩ thực hiện truyền bù dịch cho bệnh nhân. Qua các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết: ngộ độc nấm rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do chất độc ngấm sâu vào cơ thể. Các triệu chứng ngộ độc nấm thường thấy: triệu chứng thường gặp đầu tiên là loạn nhịp thở, chóng mặt buồn nôn, rối loạn hoạt động của bộ máy tiêu hóa, gan thận, co giật, rối loạn thần kinh, tim mạch, hôn mê và tê liệt thần kinh trung ương...

Cách xử trí khi bị ngộ độc nấm

- Ngay khi có triệu chứng ngộ độc phải gây nôn để nôn hết nấm độc đã ăn ra ngoài, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời

- Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế.

- Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Làm gì để không bị ngộ độc nấm

- Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục