Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau

Theo VOV, icon
05:00 ngày 17/09/2016

VTV.vn - Có những loại thực phẩm nếu ăn cùng nhau sẽ tạo ra chất cực độc nhưng nhiều người không để ý, vẫn nấu và ăn đồng thời.

1. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ: Xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả là giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 1.

2. Quả hồng không nên ăn với cua: Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang. Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng sex gây viêm loét và chảy máu dạ dày


Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 2.

3. Khoai lang, khoai tây kị cà chua: Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 3.

4. Khi uống nhân sâm nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 4.

5. Rau dền và quả lê vốn kị nhau. Nếu ăn cùng các loại rau quả này sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 5.

6. Cà rốt kị củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 6.

7. Thịt dê, thịt chó và nước chè: Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay, chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ung thư.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 7.

8. Đậu hũ (tào phớ) kị hành: Đậu hũ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 8.

9. Không ăn dưa chuột với cà chua vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải Vitamin C, làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 9.

10. Tỏi + trứng vịt: Việc tráng trứng vịt với tỏi sẽ rất độc.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 10.

11. Thịt dê kị giấm: Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 11.

12. Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 12.

13. Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5, sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như: ớt, cà chua, mướp đắng, cam. quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A, có thể gây chết người.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 13.

14. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 14.

15. Sau khi uống sữa bò không nên ăn hoặc uống các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.

Những loại thực phẩm “tối kị” không nên ăn cùng nhau - Ảnh 15.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục