Những tác hại khôn lường khi để cơ thể thiếu nước

cuocsongthuongngay@vtv.vnCập nhật 20:06 ngày 08/06/2015

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao và cơ thể thiếu nước khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, thậm chí xây xẩm mặt mày, buồn nôn.

Nước là nhân tố chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cơ thể người, trung bình chiếm đến 65% cơ thể người trưởng thành. Là một dung môi phổ quát, nước đem chất dinh dưỡng và các hormone đi khắp cơ thể, điều hòa thân nhiệt, đệm khớp và bôi trơn giác mạc.

Mỗi ngày bạn thải ra 1,5 lít nước tiểu, nước còn tiếp tục bị hao hụt qua quá trình thở, đổ mồ hôi và một số hoạt động chức năng khác của cơ thể. Đây là cơ chế thải bình thường của cơ thể.

Các trung tâm cảnh báo cơn khát nước trong não bộ nằm ở vùng dưới đồi và liên tục hoạt động để điều tiết nồng độ các chất trong cơ thể. Ví dụ, nếu đổ mồ hôi quá nhiều, lượng máu và huyết áp sẽ giảm. Não bộ sẽ phát hiện sự thay đổi này và gửi yêu cầu uống nước. Vậy điều gì xảy ra nếu không thỏa mãn cơn khát này?

Chuyên mục Sống khỏe trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!