Những thức ăn mẹ bầu nên hạn chế?

Linh Chi, icon
02:19 ngày 08/06/2019

VTV.vn - Thời tiết nắng nóng sẽ có một vài ảnh hưởng nhất định tới mẹ bầu nhất là chuyện ăn uống. Việc này có thể khiến mẹ bầu thêm nóng trong, rối loạn tiêu hóa...

Hình minh họa.

Dưới đây là một số thực phẩm mà các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City khuyên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng để bảo đảm sức khỏe:

Các loại hạt có vỏ cứng

Vừa có nhiều chất dinh dưỡng, cũng như là một món ăn vặt cực kỳ được ưa thích bởi các mẹ bầu. Chính vì thế, các loại hạt có vỏ cứng luôn nằm trong danh sách hàng đầu trong sự lựa chọn trong suốt thai kỳ. Nhiều mẹ còn cho rằng, việc nhai hoặc bóc vỏ những loại hạt này, có thể giúp cho các mẹ thư giãn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng quá nhiều, đặc biệt trong mùa nóng, những ảnh hưởng sẽ có thể xảy ra với các mẹ bầu.

Thực tế, các loại hạt sẽ gây nóng trong khi bạn sử dụng quá nhiều. 50g hạt hướng dương chứa lượng nhiệt tương đương với một tô cơm đầy. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn nhiều họ nhà hạt có vỏ cứng trong những ngày nắng nóng cao điểm như hiện nay để phòng nóng trong.

Đồ ngọt

Món ăn vặt nhiều đường không chỉ làm tăng lượng đường huyết, bộc phát nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, mà còn dẫn đến tình trạng sâu răng, dư cân, béo phì ở phụ nữ mang thai.

Khi lượng đường nạp vào trong máu nhiều sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi nảy nở trên da, đặc biệt là mùa nóng như hiện nay, điều đó dễ gây ra hiện tượng sưng phù, mụn nhọt. Ngoài ra, chúng còn có thể phá vỡ sự cân bằng kiềm a-xít trong huyết dịch, làm giảm sức đề kháng và suy yếu hệ miễn dịch.

Trái cây có tính nóng

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng do chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng ngày hè. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng lành tính đến vậy, đặc biệt là những loại quả mang tính ôn nhiệt. Ăn quá nhiều loại quả này vừa không có lợi cho sức khỏe, lại còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong.

- Đào: Tuy chứa hàm lượng sắt dồi dào, giàu protein, đường, kẽm, pectin, nhưng lại gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác khi ăn quá nhiều.

- Mận: Là ví dụ điển hình khác của hoa quả mang tính ôn nhiệt không có lợi cho sức khỏe bà bầu nếu ăn nhiều. Mận có tính nóng cao, ăn nhiều sẽ làm cơ thể phát ban, xuất hiện mụn nhọt,… Thêm loại quả nữa mẹ bầu cần tránh đó là vải và nhãn.

- Vải: Ăn nhiều vải dễ gây nóng trong người vì hàm lượng đường trong vải rất cao. Ngoài ra, với đặc tính riêng của vải, sẽ khiến cho bạn dễ nhiễm cảm, viêm họng, và thủy đậu.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Với bà bầu dễ bị mắc chứng đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ trong mùa nắng nóng sẽ làm tình hình càng trở nên trầm trọng hơn. Dầu mỡ làm huyết dịch lưu lại trong dạ dày, đường ruột, giảm lượng máu vận chuyển đến não, tăng cảm giác chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi.

Theo các bác sĩ, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai là một điều hết sức cần thiết vì những ảnh hưởng nhất định. Phải lựa chọn thông minh và khoa học để xem chúng có gây nên những tác động nào đến thai nhi hay không. Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng chưa chắc sẽ phù hợp với thai nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục