Phẫu thuật cấp cứu vết thương đùi phức tạp do bình rượu nổ lúc mở

Linh ChiCập nhật 07:15 ngày 27/10/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nam bị tổn thương phức tạp vùng đùi.

Bệnh nhân N.V.K. (sinh năm 1993, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết: Trong lúc chuẩn bị ăn cơm tối, bệnh nhân lấy bình rượu ổi bằng thủy tinh 20 lít được ngâm cách đây 1 năm ra uống, khi mở nắp vì quá chặt, bệnh nhân sử dụng 2 đùi giữ bình rượu. Tuy nhiên, ngay sau đó, bệnh nhân bất ngờ nghe tiếng phát nổ từ bình rượu, nhìn xuống chân thấy máu chảy nhiều, hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau chảy máu nhiều 2 đùi; mặt trong 1/3 đùi trái và đùi phải có vết thương kích thước tương ứng khoảng 2cm và 3cm sắc gọn, không rõ độ sâu, mạch mu chân trái khó bắt, xây xước vùng khuỷu tay.

Xác định trường hợp bệnh nhân có vết thương phức tạp phần mềm đùi 2 bên, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Bỏng phối hợp với Khoa Phẫu thuật can thiệp Tim mạch - Lồng ngực nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình can thiệp, tại vị trí tổn thương máu chảy nhiều, các bác sĩ mở rộng vùng tổn thương đùi trái phát hiện bệnh nhân đứt cơ may, đứt gần rời động mạch, tĩnh mạch đùi, đứt bán phần cơ khép lớn. Bệnh nhân được tiến hành làm sạch vết thương và khâu nối tĩnh mạch, động mạch… 

Sau 6 ngày điều trị, hiện nay sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần hết sức thận trọng với các đồ bằng sứ và thủy tinh. Đặc biệt là những bình đựng dung dịch lên men để lâu ngày rất dễ phát nổ gây sát thương.

Bên cạnh đó, nếu người dân không may bị tổn thương chảy máu, cần được nhanh chóng sơ cứu để cố định vết thương và tránh mất máu. Với những vết thương sâu cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương trước 6 giờ để điều trị kịp thời tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực