Phụ nữ sống gần nơi sản xuất khí đốt có nguy cơ sinh non

Nhật AnhCập nhật 19:29 ngày 16/07/2020

Hình: KTLA

VTV.vn - Một nhóm nhà nghiên cứu ở bang California (Mỹ) công bố kết quả nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ sống gần nơi sản xuất khí đốt, có thể gặp nguy cơ cao về sinh non.

Phân tích hơn 23.000 ca sinh đẻ từ năm 2012 - 2015 cho thấy: Phụ nữ sống ở trong bán kính 5km tính từ lòng chảo đá phiến sét Eagle Ford ở bang Texas có nguy cơ sinh non cao hơn 50% so với phụ nữ sống ở khu vực xa hơn.

Khí khi được đốt lên có thể giải phóng hóa chất như benzene, carbon monoxide và nitrogen oxides, cùng với các hạt mịn, kim loại nặng và carbon đen. Các em bé đẻ non có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp và tim mạch cũng như chậm phát triển trí não.

Các phát hiện trên được rút ra sau khi phân tích 70 nghiên cứu liên quan đến 32 triệu ca sinh. Phân tích cũng cho thấy phụ nữ gốc Phi đối mặt với nguy cơ cao hơn. Trong nghiên cứu mới, sự kết hợp giữa sinh non và sống gần nơi có khí đốt chỉ được ghi nhận ở các phụ nữ Mỹ Latinh và nói tiếng Tây Ban Nha, chiếm 55% trường hợp nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí về sức khỏe môi trường Environmental Health Perspectives, đã củng cố thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa ô nhiễm với những trường hợp khó mang thai. Một nghiên cứu khác vào tháng 6 phát hiện sự liên quan giữa ô nhiễm khí hậu hoặc tăng nhiệt độ ngoài trời với sự gia tăng nguy cơ sinh non hoặc chết non.

Nhóm nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa sinh đẻ với dầu mỏ và khí đốt. Hiện những nghiên cứu kiểu này cũng bắt đầu gia tăng ở Eagle Ford và các trung tâm đá phiến khác của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực