VTV.vn - Sự quan tâm đúng cách của con cái dành cho cha mẹ là “liều thuốc bổ” vô giá, giúp người lớn tuổi sống vui khỏe, hạnh phúc.
Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 1.
Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 2.

ự lệch pha trong bất cứ mối quan hệ nào cũng đều dễ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Đặc biệt trong gia đình, sự lệch pha có thể dẫn đến những sứt mẻ, tổn thương, hậu quả trầm trọng đối với mỗi thành viên. Đó có thể là sự lệch pha từ trong suy nghĩ, quan điểm đến sở thích, thói quen, cách ứng xử, lối sống… Người trẻ thường nghĩ rằng người già nói nhiều, hay kể về quá khứ. Nhiều người già lại cảm thấy bị tụt lại phía sau và lạc lõng trong chính gia đình của mình.

Hiện nay, sự lệch pha giữa người già (thế hệ ông bà, cha mẹ) với người trẻ (con cháu) có khoảng cách ngày càng lớn hơn. Bởi ngoài nguyên nhân về độ tuổi, tâm sinh lý, khoảng cách giữa thế hệ còn bị tác động bởi sự phát triển của công nghệ. Nhiều người trẻ về nhà vẫn ôm khư khư chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng… trong khi người già không hiểu vì sao con cháu suốt ngày "cắm mặt" vào điện thoại như vậy. Khoảng thời gian các thế hệ ở bên nhau đã ít nay lại ít trò chuyện thì khoảng cách sẽ càng lớn. Bên cạnh đó, nhiều vợ chồng trẻ cũng không ở cùng bố mẹ. Nếu không có sự quan tâm, thăm hỏi thường xuyên thì thậm chí ông bà, bố mẹ mình đang muốn gì, thích gì hay gặp vấn đề gì, con cháu cũng không thể biết được.

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 4.

Không chỉ thiếu sự tương tác trực tiếp hàng ngày với nhau, nhiều gia đình còn căng thẳng vì sự lệch pha trong quan điểm. Điển hình có thể kể đến quan điểm về nuôi dạy con cái. Nếu thế hệ trước chăm sóc con thiên về dựa theo "kinh nghiệm các cụ" thì các mẹ bỉm sữa trẻ lại tìm kiếm nhiều cách chăm sóc khác nhau vì họ có kho thông tin khổng lồ trên mạng internet, từ các diễn đàn… Từ những điều nhỏ nhặt nhất như: tắm cho cháu như thế nào, cho cháu ăn gì… cũng có thể dẫn đến căng thẳng gay gắt giữa bà và mẹ của đứa bé. Sự lệch pha này càng trở nên nghiêm trọng trong nhiều gia đình mà ông bà sống ở các vùng quê, còn con cháu sống ở thành thị.

Những sự lệch pha kể trên có thể dẫn tới sứt mẻ tình cảm, làm tổn thương chính các thành viên trong gia đình, trong đó đối tượng có thể chịu sự ảnh hưởng nhất là người già. Họ mang trong mình tâm lý là người "cũ kỹ", lạc hậu. Trong khi thực tế, người già mới chính là đối tượng thực sự rất cần sự quan tâm, chăm sóc của con cháu về cả tinh thần, chế độ dinh dưỡng…

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 5.

Nếu sự lệch pha trong gia đình có thể dẫn tới những căng thẳng, mâu thuẫn không đáng có như vậy thì sự quan tâm thấu hiểu sẽ là "chìa khóa" giải quyết vấn đề. Nó giúp thu hẹp khoảng cách, rút ngắn sự lệch pha giữa các thế hệ. Tuy nhiên, nếu sự quan tâm mà không thấu hiểu, không sát sao thì cũng dễ dẫn tới quan tâm "lệch pha".

Trong nhịp sống bận rộn, nhiều người trẻ dành phần lớn thời gian, tâm trí cho công việc và các mối quan hệ ngoài xã hội. Vì thế, nhiều khi họ thiếu sự quan tâm, tinh tế, thấu hiểu người thân của mình, đặc biệt là cha mẹ. Dù có muốn thể hiện sự quan tâm bằng những hành động cụ thể hay món quà bất ngờ nhưng con cái lại không biết cha mẹ mình thực sự đang cần gì, phù hợp với điều gì. Sự thật ấy đã vô tình tạo ra sự quan tâm "lệch pha", chăm sóc chưa đúng cách.

Dù là những người con gái rất quan tâm bố mẹ nhưng Hoa hâu Việt Nam 2010 Ngọc Hân, diễn viên Thanh Hương đều thú nhận họ cũng từng không ít lần quan tâm "lệch pha" tới mẹ của mình. "Tôi từng muốn mua cho mẹ một chiếc xe máy mới nên đã hỏi mọi người để được tư vấn nên chọn loại xe nào, mẫu nào… Nhưng không biết vì sao mẹ lại biết thông tin đó nên đã gọi ngay cho tôi nói không được mua xe mới vì mua mẹ cũng sẽ không đi" – Ngọc Hân kể lại. Trong khi đó, diễn viên Thanh Hương cũng tự nhận "rất sai" khi mời bố mẹ đi ăn ở nhà hàng theo sở thích của cá nhân cô, mà quên đi phải hỏi bố mẹ để có thể lựa chọn nhà hàng, món ăn phù hợp với sở thích của cả nhà.

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 6.
Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 7.

ì không hiểu nên nhiều người trẻ suy bụng ta ra bụng người, chẳng hạn họ thích ăn đồ ăn nhanh, nghĩ người già cũng vậy" – chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ Đinh Đoàn khẳng định. Chia sẻ về cách điều chỉnh sự quan tâm từ "lệch pha" thành "đúng cách", ông cho rằng, cả cha mẹ và các con đều cần dành thời gian gần gũi, trò chuyện với nhau thì sẽ thấu hiểu nhau. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần "độ lượng" khi nhận sự quan tâm của con cháu. Điều gì chưa đúng, chưa phù hợp thì nên nhắc nhở, phân giải để con cháu rút kinh nghiệm lần sau.

Hầu hết mọi người đều khẳng định rằng sự quan tâm đúng cách đôi khi chỉ cần những hành động nhỏ và những lời nói yêu thương từ trái tim. MC Vân Hugo bật mí cách thể hiện sự quan tâm hàng ngày của mình đối với bố mẹ theo cách rất riêng. "Gần như ngày nào mình cũng nhắn tin cho bố mẹ để nói con yêu bố mẹ hoặc mình sẽ thường xuyên gửi điện hoa, gửi những món quà từ xa để họ chuyển tới tận nhà. Và bố mẹ lúc nào cũng hạnh phúc vì cảm nhận được sự quan tâm của mình. Yêu thương lúc nào cũng ở đấy nhưng mình không thể hiện ra thì không ai biết cả" – nữ MC chia sẻ.

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 9.
Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 10.

Không tránh khỏi những lần quan tâm “lệch pha” đối với mẹ, Hoa hậu Ngọc Hân cũng thuộc tuýp con gái rất thích mang lại niềm vui cho mọi người trong gia đình. Cô còn nhớ từng tổ chức sinh nhật đặc biệt cho mẹ. Ngọc Hân đã gọi điện cho tất cả người thân trong gia đình gồm bà ngoại, cô dì chú bác... cùng nhau tự tay trang trí rất đẹp tại nhà hàng. Trong khi đó, Ngọc Hân lại nói với mẹ rằng, bữa tiệc hôm nay chỉ có bố mẹ và con. Khi bước vào nhà hàng thấy mọi người ùa ra, mẹ của Hoa hậu đã rất xúc động vì không ngờ trong sinh nhật lại có đông người như thế, đặc biệt là có cả bà ngoại. Những món quà bất ngờ xuất phát từ trái tim, sự hiếu thảo của người con lại đúng sở thích của bố mẹ thì chắc chắn giá trị của nó mang lại là không thể đo đếm.

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 11.

Sự quan tâm đúng cách phải xuất phát từ tình yêu thương và sự thấu hiểu thực sự. Cha mẹ có thể không cần món quà đắt tiền hay bữa ăn sang trọng, họ chỉ cần những lời yêu thương chân thành và hành động thiết thực từ con cái. Vì thế, bạn có thể hiện sự quan tâm cho cha mẹ mình ngay từ những bữa ăn và chế độ dinh dưỡng hàng ngày, để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người mình yêu thương. Một trong những món quà phù hợp và cần thiết nhất cho người lớn tuổi chính là sữa dinh dưỡng.

Với mong muốn là cầu nối giúp con cái thể hiện sự quan tâm đúng cách đến ba mẹ của mình, từ đó truyền tải thông điệp hạnh phúc trong dịp cuối năm – mùa yêu thương, VTV Digital phối hợp với Calosure đã phát động chiến dịch "Vì sáng nay con đã…" thông qua cuộc thi "Gửi lời yêu thương – Thấu hiểu cha mẹ" trên nền tảng số như Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24, Fanpage Báo điện tử VTV. Chỉ cần bình luận lời yêu thương đã nói sáng nay với cha mẹ, ông bà mình, mỗi độc giả/khán giả sẽ nhận được một phần quà từ nhãn hàng Calosure gửi tới cha mẹ/ông bà/ người lớn tuổi trong gia đình bạn.

Sau thời gian ngắn phát động, "Vì sáng nay con đã…" đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ, lan tỏa của mọi người, đặc biệt là những người con thường ngày đôi khi vì quá bận rộn mà quên đi sự quan tâm cha mẹ, ông bà mình từ những điều nhỏ nhất. Hàng trăm khán giả từ khắp mọi miền đất nước đã tham gia chiến dịch gửi lời yêu thương thể hiện sự quan tâm dành cho cha mẹ, ông bà.

Quan tâm, thấu hiểu - Liều thuốc bổ vô giá cho cha mẹ - Ảnh 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước