Sẵn sàng công tác thu dung, điều trị COVID-19 trong tình hình dịch bệnh gia tăng

Duy Tuấn, icon
06:20 ngày 13/08/2022

VTV.vn - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chỉ đạo cụ thể cho việc phòng chống dịch bệnh giữa bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn tiến phức tạp trở lại.

Ngày 13/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế, quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố về việc sẵn sàng công tác thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo nội dung công văn, căn cứ vào báo cáo hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn tiến tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu, lần đầu tiên sau nhiều tháng, Việt Nam lại có tên trong danh sách các quốc gia có số ca mắc COVID-19 mới trong tuần cao nhất thế giới chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Cũng theo công bố về số liệu ca mắc mới hàng ngày của Bộ Y tế và theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố về số ca mắc mới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, số ca mắc mới và số ca nặng trên địa bàn thành phố đang gia tăng mỗi ngày.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ phức tạp trở lại, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Sẵn sàng công tác thu dung, điều trị COVID-19 trong tình hình dịch bệnh gia tăng - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến tại TP Hồ Chí Minh sẵn sàng kích hoạt trở lại (ảnh minh hoạ: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh)

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan trong cơ sở y tế; củng cố Khoa/Đơn vị điều trị COVID-19 để đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh COVID-19 được phát hiện tại đơn vị; tổ chức tập huấn và tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế tại đơn vị; rà soát, đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm... cho công tác điều trị người bệnh COVID-19; tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đối với người bệnh là người lớn, 3 bệnh viện nhi đồng đối với người bệnh là trẻ em).

Đặc biệt, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi có yêu cầu, chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ chịu trách nhiệm tăng cường giám sát ca bệnh qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (CDS), kết nối với nền tảng số quản lý COVID-19. Đồng thời rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời dự báo và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố.

Các Trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện và TP Thủ Đức kịp thời tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà và các biện pháp phòng chống lây lan theo quy định.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý người mắc COVID-19 tại nhà qua nền tảng số quản lý COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục