Tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời cúm độc lực cao

Lê ThạchCập nhật 19:36 ngày 04/02/2018

Hạn chế đến nơi công cộng khi có dịch, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh để phòng chống lây lan bệnh.

VTV.vn - Bệnh cúm tại nhiều địa phương trong cả nước đang có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng chống sự lây lan của bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm, không để bệnh lan rộng, kéo dài, tình trạng quá tải bệnh viện, tình trạng lây chéo trong bệnh viện, Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế: tăng cường phát hiện sớm, cách ly, điều trị bệnh nhân tại nhà. Các cơ sở điều trị tổ chức tốt công tác phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, cấp cứu. Thiết lập khu vực riêng điều trị bệnh cúm, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời các tác nhân gây cúm độc lực cao. Đồng thời, kiểm soát chặt việc chỉ định dùng thuốc kháng virus, tránh tình trạng khan hiếm ảo và tình trạng kháng thuốc.

Đối với người dân, Bộ cũng tiếp tục khuyến cáo cần hạn chế đến nơi đông người khi có dịch để đề phòng lây lan; khi cần tiếp xúc người bệnh cần đeo khẩu trang; tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi; giữ ấm cơ thể, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng để phòng bệnh; đồng thời chủ động tiêm phòng bệnh cúm với các dạng cúm đã có vaccine.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực