Tạo ra vi chất đưa vào hải sản để bổ sung dinh dưỡng cho người

Nhật Anh, icon
12:14 ngày 03/08/2020

VTV.vn - Chất dinh dưỡng được cơ thể con người hấp thụ tốt nhất từ thực phẩm ăn vào. Do đó, các nhà khoa học đã tạo ra vi chất bổ sung cho hải sản để tăng cường dinh dưỡng,

Hình: CNN

Các loài động vật giáp xác hai mảnh vỏ như hàu, trai và hến đã khá bổ dưỡng, vì khi ăn chúng ta hấp thụ cả ruột của chúng. Điều này có nghĩa là chúng ta ăn những gì chúng ăn, ở dạng đã bị phá vỡ để dễ dàng chiết xuất chất dinh dưỡng. Cùng với đó, chúng ta ăn các chất dinh dưỡng đã được truyền vào mô của chúng.

Nghiên cứu do Tiến sĩ David Aldridge dẫn đầu cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge của Anh, đã phát triển các viên nang siêu nhỏ được bổ sung vitamin cho hải sản có vỏ trước khi bán cho người tiêu dùng.

Những viên nang này được thiết kế với kích thước và hình dạng có sức hấp dẫn đối với các sinh vật. Sau khi thu hoạch từ nơi nuôi trồng thủy sản về, các loài động vật có vỏ được đưa vào bể làm sạch, nuôi và cho ăn viên nang này trong 8 giờ trước khi lên bàn ăn.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng: Hàu đã ăn viên nang sẽ cung cấp lượng vitamin A gấp 100 lần và cung cấp lượng vitamin D hơn 150 lần so với hàu thông thường. Chúng cũng vượt trội hơn cả cá hồi, vốn được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin tốt với hơn 26 lần lượng vitamin A và gấp 4 lần lượng vitamin D.

Trên thực tế, các nhà khoa học xác định chỉ cần tiêu thụ hai con hàu mỗi ngày đã cung cấp đủ vitamin A và D để đáp ứng nhu cầu của con người theo chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo. Ngoài ra, mua động vật có vỏ được bổ sung vitamin qua viên nang sẽ rẻ hơn đáng kể so với uống viên vitamin tổng hợp. Ước tính quá trình bổ sung vitamin cho mỗi con hàu chỉ cần thêm khoảng 0,0056 USD vào chi phí.

Nhóm nghiên cứu cho biết mục tiêu của nhóm là ứng dụng công nghệ này ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng bằng cách sử dụng các loài hai mảnh và bổ sung vi chất dinh dưỡng được lựa chọn cẩn thận. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe của hàng triệu người, đồng thời giảm tác hại của việc ăn thịt đối với môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục