Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết năm 2015 ngành y tế

Ngọc Thành - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự), icon
02:09 ngày 15/01/2016

VTV.vn - Sáng nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Y tế.

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Y tế.

Ngành y tế cần hết sức quan tâm, tập trung chỉ đạo thường xuyên liên tục để làm tốt hơn nữa công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, không để dịch bệnh lớn xảy ra gây tốn kém cho Nhà nước và xã hội. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Y tế diễn ra sáng nay (15/1).

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác của của ngành y tế trong thời gian qua. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế đã nỗ lực vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ tụt hậu xa hơn so với các nước trong khu vực và thế giới đã hiện hữu. Vì vậy, các ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành y tế, cần nỗ lực vươn lên nhằm rút ngắn khoảng cách so với các nước phát triển trong khu vực và thế giới. Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng đề nghị ngành y tế cần làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Làm tốt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp tốt các Bộ, ngành khác trong việc ngăn ngừa thực phẩm bẩn kém chất lượng, nhiễm độc.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân ở các tuyến gắn với việc giảm tải các bệnh viện. Chăm lo đào tạo đội ngũ thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên, có năng lực chuyên môn cao, đồng thời có y đức tốt. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục triển khai xây dựng các bệnh viện vệ tinh, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2015, ngành y tế đã hoàn thành 2/2 chỉ tiêu Quốc hội giao là: số giường bệnh kế hoạch đạt 24 giường/1 vạn dân và tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống dưới 15%. Trong năm 2016, ngành y tế sẽ đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục giảm tải bệnh viện, tăng số giường bệnh. Tiếp tục triển khai quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức ngành y tế, đẩy mạnh cải cách hành chính và quản lý chặt chẽ hành nghề y dược tư nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục