Thực phẩm nên tránh khi bị thiếu máu

Theo VOV, icon
06:00 ngày 21/12/2015

VTV.vn - Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn hàng ngày nếu đang bị thiếu máu.

Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic có thể làm tăng hàm lượng hemoglobin ở người bệnh. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm lại cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất này.

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những ngyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể, làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen, trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin, một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tannin là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu. Ở một số người, gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa, do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như: các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axit oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này; nếu có thể, hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc. Thực phẩm chứa axit oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và chocolate.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục