Thuốc hóa trị ung thư dạng uống - cơ hội nào cho người bệnh ung thư?

Linh ChiCập nhật 08:13 ngày 04/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong điều trị cho bệnh nhân ung thư, người bệnh có thể tiếp nhận các thuốc hóa trị qua đường uống.

Hóa trị liệu trong điều trị ung thư là liệu pháp sử dụng các loại thuốc dùng để hủy diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Thuốc điều trị ung thư dạng uống là một trong những liệu pháp được sử dụng cho bệnh nhân trong quá trình hóa trị liệu. Đây là cách dùng thuốc có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, để đảm bảo vừa đạt hiệu quả điều trị vừa an toàn người bệnh. cần biết và tuân thủ một số lưu ý như sau:

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc điều trị ung thư dạng uống so với dạng tiêm truyền là dễ dàng giảm bớt đau đớn do phải tiêm thuốc, thuận tiện cho người bệnh. Đối với một số thuốc, có thể sử dụng ngoại trú, giảm bớt chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ví dụ, một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị ung thư đại trực tràng như Capecitabin tại nhà, sau khi đã sử dụng hóa chất tiêm truyền tại bệnh viện.

Đặc biệt, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực dược phẩm, các thuốc tác dụng tại đích sử dụng đường uống ngày càng đa dạng, ví dụ như Erlotinib, Gefitinib, Imatinib, Sorafenib… Các thuốc này có giá thành vẫn còn tương đối cao. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế cũng đã thanh toán toàn bộ, hoặc một phần giá thuốc để người bệnh có cơ hội dùng thuốc tốt, dễ sử dụng.

Mặc dù vậy, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần cần lưu ý một số điều như sau:

- Thực hiện đúng liều lượng, thời điểm uống thuốc. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Bảo quản ở vị trí an toàn, tránh tiếp xúc với trẻ em, phụ nữ có thai, người đang có dự định mang thai.

- Nhận biết các tác dụng phụ của thuốc để có biện pháp xử trí kịp thời, phù hợp trong điều kiện không có nhân viên y tế tại nhà. Đặc biệt lưu ý các tác dụng phụ nghiêm trọng.

- Với các thuốc hóa chất như Capecitabin, Methotrexat, Vinorelbin… vì là thuốc tác động tiêu diệt tế bào ung thư, nên khi sử dụng thuốc hóa trị dạng uống vẫn có nguy cơ tiếp xúc tuy rất ít, tốt hơn nên tránh tiếp xúc. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thuốc. Tránh để thuốc, bàn tay sau khi lấy thuốc tiếp xúc nhiều với đồ dùng, vật dụng.

- Giữ liên hệ với nhân viên y tế (bác sĩ, dược sĩ…) để trao đổi thông tin khi cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bộ Y tế hỗ trợ Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công điện về việc hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Hải Dương điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19.