Tiếng hát của mẹ giúp bé phát triển tốt hơn

Anh Đào (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 16:30 ngày 08/08/2016

VTV.vn - Hát cho trẻ nghe sẽ giúp kích thích não của trẻ phát triển, nhất là với các bé sinh thiếu tháng.

Điều này đã được khoa học chứng minh và đặc biệt được áp dụng trong các Trung tâm chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh (NICUs) tại Mỹ.

Bên cạnh việc não của trẻ được kích thích phát triển khi nghe hát, cử chỉ xoa bóp và nhẹ nhàng đung đưa khi hát của mẹ sẽ cho bé cảm giác an tâm, vốn là điều mà các trẻ sinh non thường không có được trong môi trường vô trùng ở bệnh viện. Qua nhiều năm áp dụng liệu pháp này, các Trung tâm chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh tại Mỹ nhận thấy, trẻ sinh non trưởng thành nhanh hơn.

Để đạt hiệu quả cao, các nhà khoa học yêu cầu cha mẹ nên hát trực tiếp cho con nghe, đặc biệt là người mẹ vì giọng của mẹ là tiếng nói mà bé nhận biết tốt nhất.

Trong khi nhiều nền văn hóa cổ đại coi âm nhạc là một dạng thuốc thì liệu pháp âm nhạc hiện đại chỉ mới xuất hiện được khoảng 65 năm nay. Tuy nhiên, nhiều chứng cứ cho thấy đây là một phương thức vượt trội trong thời gian qua.

Đáng chú ý nhất là đối với sự rối loạn chức năng thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh sa sút trí tuệ, Parkinson, đột quỵ và bệnh tự kỷ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp âm nhạc có thể dẫn đến những đột phá trong việc phục hồi mà các phương pháp điều trị khác không thể so sánh được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!