Trò chuyện cùng Dr.ANH: Viêm đại tràng (phần 2)

P.V, icon
10:28 ngày 26/12/2019

VTV.vn - Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị dứt điểm có nguy cơ cao dẫn tới biến chứng.

Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa với nhiều biểu hiện phức tạp. Thông thường người bệnh sẽ có cảm giác đau tức vùng bụng dưới như có tảng đá đè lên, đại tiện bất thường, phân không thành khuôn, kèm theo đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng.

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ.

Viêm đại tràng được xem là "bệnh từ miệng mà vào" bởi nguyên nhân gây viêm đại tràng chủ yếu do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, uống nhiều rượu bia hay từ lối sống thiếu khoa học…

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính: Năm 2018, Việt Nam có hơn 14.000 người mắc mới ung thư đại trực tràng và hơn 7.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Bệnh xếp hàng thứ 5 trong số những ung thư thường gặp ở cả hai giới. Ở nữ giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú. Ở nam giới, bệnh đứng sau ung thư gan, phổi, dạ dày. Bất cứ ai đều có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện nhiều ở độ tuổi 45 - 65 tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa.

Viêm đại tràng chính là hồi chuông cảnh báo với những người đang thờ ơ với sức khỏe đường ruột của chính mình và với những người mắc bệnh nhưng không xử lý dứt điểm bệnh, khiến bệnh tái đi, tái lại nhiều lần và ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Bổ sung lợi khuẩn được coi là "chìa khóa vàng" trong hỗ trợ xử lý bệnh viêm đại tràng. Lợi khuẩn sau khi đưa vào cơ thể, chúng sinh sôi nảy nở, tái tạo niêm mạc đại tràng. Bào tử lợi khuẩn hình thành lớp màng sinh học để trám vào để bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Đồng thời bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi trong ruột non và đại tràng do quá trình sử dụng kháng sinh gây ra, giúp thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Mặt khác, Bào tử lợi khuẩn vào cơ thể tiết ra các enzyme tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Lợi khuẩn tổng hợp ra các vitamin, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Thêm vào đó, chúng còn đào thải các hại khuẩn ra khỏi đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể làm tăng cường miễn dịch của cơ thể,.

Để xử lý những hạn chế trên, một nhà khoa học Việt Nam là TS. Nguyễn Hòa Anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công lợi khuẩn ở dạng bào tử - hay còn gọi là "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH", ứng dụng dành riêng cho người viêm đại tràng.

Ở trạng thái này lợi khuẩn có thể tồn tại "vô hạn theo thời gian" trong điều kiện không có dinh dưỡng. Sản phẩm vì vậy mà không bị ảnh hưởng qua quá trình bảo quản, vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C), an toàn đi qua vùng acid dạ dày để phát huy tối đa tác dụng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục