"Vệ sinh giấc ngủ" - Phòng ngừa các triệu chứng rối loạn

Tuấn BảoCập nhật 11:57 ngày 16/07/2018

Hình minh họa (Ảnh: homenaturalcures)

VTV.vn - Đa phần những người làm việc căng thẳng, áp lực từ xã hội đều mang vào trong giấc ngủ để suy nghĩ, lâu dần những vấn đề tích tụ trong các ngăn não tạo thành thói quen xấu.

Theo Ths.Bs Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: "vệ sinh giấc ngủ" có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phục hồi khả năng làm việc của cơ thể. Nó là loại hình nghỉ ngơi không thể thay thế, vì chỉ thiếu ngủ thôi sẽ mang đến tác hại nhiều hơn cả. Việc không "vệ sinh giấc ngủ" dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Khi mất ngủ, cơ thể sẽ diễn tiến phức tạp: hệ thần kinh không phản ứng với các kích thích rồi có thể dẫn đến thoái hóa các tế bào thần kinh . Nếu thiếu giấc ngủ thường xuyên hoặc mang những lo toan, áp lực công việc vào giấc ngủ, nhiều người sẽ bị suy nhược cơ thể, giảm khả năng làm việc và sức đề kháng của cơ thể.

Biểu hiện ban đầu mang đến thường là sự mất tập trung, những cơn đau đầu chập chờn, sau đó là thay đổi tính cách, mệt mỏi. Nặng hơn, người bệnh dễ rơi vào trầm cảm, tâm thần, thậm chí không kiểm soát được hành động của mình. Có người đã quá hoảng loạn, dẫn đến việc tự tìm đến cái chết để giải thoát.

Thực tế ngày càng có nhiều người mất ngủ. Ban đầu họ cắt xén thời gian ngủ để làm những việc khác được cho là quan trọng hơn. Lâu dần thiếu ngủ, người lúc nào cũng mệt mỏi, muốn ngủ nhưng đến giờ ngủ lại trằn trọc không ngủ được.

Do vậy, mọi người lưu ý không nên ngủ sau khi vừa kết thúc một công việc trí óc hoặc chân tay căng thẳng. Tốt nhất là trước khi ngủ nên làm một việc gì đó nhẹ nhàng, hoặc dạo chơi, hoặc đọc một vài trang sách. Loại bỏ hết những nặng nề trong các ngăn não, tạo cho mình trạng thái thật thoải mái, tập giấc ngủ đủ dài và liên tục vào đúng một thời gian nhất định để tạo thói quen buồn ngủ khi đến giờ. Đó chính là cách thức mọi người "vệ sinh giấc ngủ" tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ngộ độc, hỏng gan do dùng thuốc hạ sốt quá liều

VTV.vn - Liên tiếp các truờng hợp trẻ bị nguy kịch về sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng sau khi các bậc cha mẹ tự ý sử dụng thuốc hạ sốt quá liều Paracetamol.