Vì sao thực phẩm có màu tăng cường miễn dịch?

Hữu Trung (Theo CNN), icon
05:14 ngày 18/02/2019

VTV.vn - Khi có dịch cúm, bạn có thể an tâm khi biết rằng: một số thực phẩm bạn ăn sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bản thân chống lại các bệnh lý tiềm ẩn như ho, hắt hơi, sổ mũi...

Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y tế Langone, New York - Samantha Heller - cho biết: mặc dù không có một loại thực phẩm hay chế độ ăn kiêng nào giúp chúng ta loại bỏ hoặc ngăn ngừa bệnh tật nhưng ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.

Bà Heller chia sẻ thêm: "Hệ thống miễn dịch cần đầy đủ các chất dinh dưỡng để hoạt động một cách tối ưu. Chúng bao gồm: vitamin, chất khoáng, chất béo, carbohydrate, protein và các dưỡng chất thực vật".

Một chế độ ăn phổ biến ở phương Tây gồm các loại thức ăn như: các loại thịt đỏ đã chế biến, thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, kẹo và nước ngọt. "Những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính vì hệ miễn dịch của chúng ta bị quá tải và sẽ không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết" - bà Heller nói.

Tiến sĩ Eddie Fatakhov, bác sĩ - chuyên gia dinh dưỡng tại một trung tâm về nội khoa ở Alpharetta, Georgia nói rằng: để có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hãy nghĩ đến "chế độ ăn cầu vồng". Dĩ nhiên, có nhiều loại thức ăn không nhiều màu sắc vẫn có lợi cho hệ miễn dịch của bạn như tỏi và hạt quả hạch Brazil - những thực phẩm chứa nhiều chất selen. Theo ghi chép trong Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, selen giúp cơ thể tạo ra các loại protein đặc biệt được gọi là enzyme chống oxy hóa, đóng vai trò ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Vì sao thực phẩm có màu tăng cường miễn dịch? - Ảnh 1.

Đừng quên các loại thảo mộc và gia vị như nghệ hay gừng cũng có lợi cho hệ miễn dịch giống như sữa chua. Tiến sĩ Fatakhov gọi chúng là những loại thực phẩm tăng nhanh miễn dịch.

Kết quả của 23 thử nghiệm ngẫu nhiên liên quan đến 6.269 trẻ em cho thấy việc hấp thụ men vi sinh hoặc các vi khuẩn có lợi có vẻ là "một biện pháp khả thi" để giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Điều này đã được công bố trên một tạp chí về y học năm 2016.

Thực phẩm màu đỏ, cam, vàng chứa nhiều vitamin C

Tiến sĩ Fatakhov đã nói: "Ớt chuông đỏ hay ớt chuông xanh đều chứa rất nhiều vitamin C. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất thực vật. Bất kỳ loại thực phẩm nào màu cam hay vàng đều chứa nhiều vitamin C. Vitamin C sẽ có lợi cho hệ miễn dịch của bạn".

Các loại cam, quýt, cà chua hay nước ép cà chua đều là những nguồn chính cung cấp vitamin C trong khẩu phần ăn của người Mỹ. Bà Heller cũng nói rằng một số loại thực phẩm khác cũng giàu vitamin C là: dâu tây, kiwi, mầm cải Brussels, súp lơ.

Theo Viện Y tế Quốc gia, mặc dù thức ăn được dự trữ lâu và chế biến trong một khoảng thời gian dài có thể giảm tác lượng vitamin C nhưng may mắn là phần lớn các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C nhất như rau, củ, quả thường được ăn sống.

Lá rau xanh rất giàu dưỡng chất

Vì sao thực phẩm có màu tăng cường miễn dịch? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Fatakhov chia sẻ: "Hầu hết trong các loại rau, củ lá xanh đều chứa hàm lượng vitamin D tốt cho hệ miễn dịch. Theo các nghiên cứu, vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch".

Có một nhóm các loại rau xanh thuộc họ cải như: rau diếp, bông cải xanh, mầm cải Brussels, cải xoăn, cải bắp và cải rổ; chúng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho hệ miễn dịch vì chứa vitamin C, E, K, carotenoid (sắc tố thực vật có nhiều đặc tính tương tự vitamin), folate (một dạng hòa tan trong nước của vitamin B9) và chất khoáng.

Tiến sĩ Fatakhov cho biết thêm: "Theo quan điểm của tôi, trong nhóm rau họ cải chứa nhiều dưỡng chất thực vật, vitamin, chất khoáng, Magie nhưng đặc biệt nhất vẫn là hợp chất indole".

Theo nghiên cứu, khi ăn nhóm rau họ cải sẽ sinh ra hợp chất indole-3-metanol giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Điều này vẫn tiếp tục được nghiên cứu thêm.

Thực phẩm màu xanh, chàm, tím nên được bổ sung vào bữa ăn của bạn

Nếu nói đến thực phẩm màu xanh dương, chàm và tím, trái cây sấy khô như quả chà là khô, sung khô và mận khô có thể xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Lý do là trong trái cây khô có nhiều hơn chất dinh dưỡng và chất xơ. Minh chứng là nửa cốc quả mơ khô có 4,7 gram chất xơ nhưng cùng lượng như vậy với những lát mơ tươi chỉ có 1,6 gram chất xơ. Trái cây khô cũng là nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa và folate. Tuy nhiên, điều quan trọng phải lưu ý là trái cây khô cũng có lượng đường nhiều hơn.

Bà Heller nói: "Hãy chắc chắn mỗi bữa ăn của bạn bao gồm ít nhất 2 nguồn cung cấp chất xơ. Chất xơ đến từ những loại thực vật như cải bó xôi, táo, yến mạch, đậu hũ, đậu xanh và các loại hạt".

Tất nhiên, ngoài chế độ ăn uống, vẫn phải có các biện pháp khác để giữ sức khỏe, nhất là trong mùa cúm.

"Hãy uống nhiều nước. Nước là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hãy ngủ nhiều, tiêm vaccine phòng cúm, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với da mặt của bạn" - bà Heller đưa ra lời khuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục