Vô tình nuốt xương cá dài 6cm vào bụng khi ăn canh chua

Linh ChiCập nhật 11:00 ngày 04/09/2020

Xương cá cắm vào dạ dày bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) vừa nội soi thành công gắp dị vật xương cá dài 6 cm hai đầu cắm vào trong dạ dày của bệnh nhân 62 tuổi.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tuần, bệnh nhân có ăn canh cá chua và không biết mình nuốt phải xương cá. Khoảng 2 ngày sau, bệnh nhân bắt đầu đau bụng, khó thở và không ngủ được. Sờ vào vùng bụng có khối gò lên, bệnh nhân lo sợ nên đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 khám.

Qua thăm khám, chụp phim X-quang và siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là xương cá dài 6cm cắm vào trong niêm mạc dạ dày. Sau khi phát hiện vị trí dị vật, bác sĩ đã tiến hành nội soi can thiệp để gắp dị vật ra. Sau khi gắp xong bệnh nhân ổn định sức khỏe và được về ngay sau đó.

Theo bác sĩ Sơn Parắch, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, dị vật trong ống tiêu hóa chưa gây thủng, ở vị trí thuận lợi như hầu họng, thực quản, dạ dày thì có thể xử trí bằng phương pháp nội soi qua đường miệng gắp dị vật. Trong trường hợp dị vật gây thủng hoặc ở vị trí khó lấy như ruột non thì cần chẩn đoán và mổ sớm để gắp dị vật và xử trí tổn thương

Để tránh mắc phải các dị vật, các bác sĩ khuyến cáo: Khi ăn nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận, không nên vừa cười nói vừa nhai. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cẩn trọng với các bệnh về da thường gặp sau mưa lũ

VTV.vn - Sau mưa bão, lũ lụt, như thường lệ sẽ phát sinh nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiều bệnh, đặc biệt người dân sống trong vùng ngập lụt rất dễ mắc các bệnh ngoài da.