Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng xảy ra tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chiều ngày 8/2, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Sở Công Thương; Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm các huyện trên địa bàn tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm được tặng miễn phí.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang, ngày 4/2, trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do một hộ dân tổ chức nấu và cung cấp miễn phí sản phẩm chè đậu trắng cho người dân vào dịp ngày Rằm tháng Giêng Xuân Quý Mão. Hiện An Giang ghi nhận đã có 88 người ngộ độc thực phẩm; trong đó có 53 người tự điều trị tại nhà, 35 người nhập viện điều trị và đã có 1 trường hợp tử vong.
Sở Y tế An Giang đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tích cực điều trị cho các bệnh nhân nặng. Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang điều tra vụ ngộ độc và đã gửi mẫu chè của vụ ngộ độc đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có rất nhiều hộ dân, tổ chức xã hội, hội thiện nguyện... tập trung chế biến thức ăn để cho, phát miễn phí đến người dân xung quanh, người tới thăm các nơi tâm linh, tín ngưỡng.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngộ độc thực phẩm xảy ra, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã yêu cầu ngành y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng chế biến, kinh doanh, tiêu dùng; trách nhiệm pháp lý khi vi phạm những qui định về an toàn thực phẩm....; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được cấp, tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc theo hình thức nhân đạo...
Ông Phan Vân Điền Phương cho biết: Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường giám sát các bếp ăn tập thể trên địa bàn; tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm cho các nhóm người chế biến, bảo quản, vận chuyển, phân phát thức ăn tại các nơi tâm linh, tín ngưỡng; nhóm thiện nguyện trên địa bàn dân cư...; tập trung tuyên truyền cho đại diện các chùa, đình, ban trị sự, bếp ăn từ thiện... biết được những qui định về an toàn thực phẩm và trách nhiệm pháp lý để thực hiện đúng, đề phòng những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra như trên.
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán hoặc hình thức nhân đạo diễn ra trên địa bàn. Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện cần giám sát, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tại những địa điểm thường xuyên tổ chức tập trung chế biến, nấu thức ăn phục vụ đông người, cho, phát tặng miễn phí diễn ra trên địa bàn để phòng, chống kịp thời các vụ ngộ độc tập thể có thể xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Nam bệnh nhân (42 tuổi) có thói quen ăn nem chua, thịt lợn tái, vào viện vì đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần trước khi vào viện.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống một trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (59 tuổi, quê ở Bến Tre) mắc bệnh cơ tim giãn nở 4 năm nhưng chưa được điều trị ổn định.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tính đến tuần 15.
VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Người bệnh T.V.K. (36 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) bị máy cắt cỏ chém vào vùng cổ chân.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ thiếu máu, giảm tiểu cầu suy thai, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh.
VTV.vn - Trong quý I năm 2024, Khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.
VTV.vn - Một em bé có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ phẫu thuật mổ lấy thai thành công.
VTV.vn - Huyết áp đo được lúc vào viện của bệnh nhân là 200/100mmHg.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) vừa ghép da thành công cho một bệnh nhân bị mất da sau hoại tử da do rắn cắn.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động 2 cơ sở này.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
VTV.vn - Bé gái H.D.C. (8 tuổi, trú tại Phú Thọ) được người nhà đưa vào viện sau khi phát hiện ăn uống rơi vãi, méo miệng, miệng lệch sang trái, mắt nhắm không kín...