Vui Tết, đừng quên lịch tiêm phòng của trẻ

Lê ThạchCập nhật 16:54 ngày 13/02/2018

Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm rất cao nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn.

VTV.vn - Trước Têt Nguyên đán ít ngày, Cục Y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo các bậc cha mẹ đừng quên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Những thông tin về tiêm chủng tuy không mới, nhưng theo Cục Y tế dự phòng, vẫn cần được truyền thông nhắc lại và liên tục để nhiều người nắm rõ và không quên. Đặc biệt, theo quy định mới của Bộ Y tế: từ ngày 01/01/2018, các trẻ thuộc đối tượng chương trình tiêm chủng mở rộng bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vắc xin miễn phí để phòng các bệnh truyền nhiễm, bao gồm: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm màng não mủ (Hib); bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella.

Cục lưu ý lịch tiêm đáng chú ý như sau:

Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh lao trong vòng 1 tháng sau khi sinh.

Trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi tiêm vắc xin phòng 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt.

Trẻ 9 tháng tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Trẻ 18 tháng tuổi tiêm vắc xin Sởi - Rubella và tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván.

Trẻ từ 1 đến 5 tuổi tiêm 3 mũi vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được khống chế song vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Nếu trẻ không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng. Chính vì vậy, vì sức khoẻ của con em mình, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.


Thiếu ngủ lâu dài sẽ khiến đời sống xã hội xuống dốc

VTV.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên Tạp chí Nature Communications lần đầu tiên cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa mất ngủ và bị cô lập về mặt xã hội.