TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng gấp 8 lần huy động

Hoài Linh-Thứ tư, ngày 09/07/2014 11:28 GMT+7

Chiếm gần 30% tổng quy mô tín dụng của toàn nền kinh tế, thế nhưng, tốc độ gia tăng tín dụng của đầu tàu kinh tế TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đang khá chậm so với cả nước.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước thành phố, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 6 mới chỉ đạt 1,32%, bằng một nửa tốc độ tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Mức tăng trưởng này, tương đương cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tín dụng ngoại tệ tăng mạnh tới 9%, còn tín dụng bằng tiền đồng chỉ tăng khiêm tốn 0,16%. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, tín dụng ngoại tệ tăng mạnh chủ yếu là cho vay các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu và thứ hai là các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu theo giấy phép của Bộ Công Thương.

Một trong những ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước TP.HCM lúc này là đảm bảo an toàn thanh khoản cho các nhà băng. Lý do bởi từ đầu năm tới nay, trên địa bàn thành phố, tăng trưởng huy động chỉ đạt 0,16%, bằng 1/8 tốc độ giải ngân tín dụng.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là việc các ngân hàng thương mại giảm mạnh nắm giữ giấy tờ có giá. Nguyên nhân thứ hai do giảm tiền gửi thanh toán của các tổ chức và dân cư.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước