20 năm vẫn khát nước... sạch

Đoàn Thắng-Thứ sáu, ngày 01/02/2013 13:59 GMT+7

Nguồn nước hiện nay tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: new.go.vn)

Nước sinh hoạt, đặc biệt là nước sạch là một trong những yêu cầu cấp thiết đối với người dân nông thôn. Tuy nhiên ở Quảng Trị 20 năm nay vẫn còn không ít địa phương chưa có nước sạch để dùng.

Hằng ngày, để có nước sạch hơn 350 hộ gia đình thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đều phải đi đến những thôn lân cận để mua nước. Đối với bà con nơi đây, công việc này đã kéo dài hơn 20 năm nay. Với những hộ không có đủ điều kiện để đi mua nước, họ phải trông vào nguồn nước duy nhất là từ các giếng khoan. Tuy nhiên, khổ nỗi nguồn nước duy nhất này của nhiều hộ dân xã Gio Mai lại đang bị nhiễm phèn rất nặng.

Chị Nguyễn Thị Lục, người thôn Lâm Xuân nói: “Nước ở đây bị nhiễm phèn nặng quá nặng. Nhà tôi lọc hai tầng rồi nhưng vẫn ăn không đựợc”.

Để có nước sạch sinh hoạt hằng ngày, nhiều hộ dân trong xã cũng đã tìm nhiều cách khắc phục như lọc nước qua bể lọc tự chế, với hy vọng có nguồn nước sẽ đảm bảo hơn, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời và không an toàn.

Ông Phan Văn Dã, người dân trong thôn Lâm Xuân nói: “Nguồn nước sạch của chúng tôi thiếu cách đây cũng khoảng 20 năm rồi. Nước hiện nay người dân đang dùng chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như bệnh đường ruột và đặc biệt gần đây là ung thư. Trong một phạm vi rất hẹp của thôn, nhà nào cũng có người đau và có những người đã ra đi. Vì vậy nhiều nhà dân đã tự bảo vệ mình bằng cách đi mua nước nơi khác về sử dụng”.

Hiện tại, thôn Lâm Xuân có hơn 1787 nhân khẩu sinh sống tại 5 xóm, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nhiều đời nay, hầu hết các hộ dân của thôn này phải thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm phèn. Thực tế qua đánh giá của sở y tế Quảng Trị đây là một trong những địa phương có tỷ lệ người mắc bệnh nan y khá cao.

Ông Hoàng Thanh Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Mai, cho biết: “Kính mong các cấp, các ngành xã, huyện tỉnh đặc biệt là công ty nước thông qua các nguồn, các tổ chức phi Chính phủ tạo điều kiện để người dân chúng tôi có được nước sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Nước sạch là nhu cầu cơ bản của người dân và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Khi chính quyền địa phương còn chưa có phương án giải quyết, thêm một năm mới nữa người dân ở đây vẫn phải chờ đợi nước sạch và mong muốn tưởng như đơn giản này vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước