Bố mẹ nghèo, bé 3 tuổi lịm dần vì không tiền đến viện

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 06/08/2015 07:27 GMT+7

Khi được 20 ngày tuổi đến nay cuộc sống của bé Mai Anh chủ yếu ở trong bệnh viện

VTV.vn - Đưa con gái bé bỏng đến bệnh viện để thăm khám, các bác sỹ kết luận Mai Anh mang căn bệnh thận bẩm sinh. Cầm tờ giấy kết luận trên tay, đôi mắt anh Hưng tối sầm lại.

"Bệnh tình của cháu nặng lắm. Bác sỹ bảo phải ở viện chữa trị, nhưng trong nhà không có gì đáng giá nữa. Cả vụ mùa được 2 tạ lúa cũng bán để lấy tiền đưa con đi viện lần trước rồi. Giờ có tiền nữa đâu mà ở lại viện, đành đưa nó về nhà thôi". Câu nói thấm đẫm nỗi buồn và sự nghèo khó của anh Nguyễn Tiến Hưng, SN 1983, trú thôn Đại Thanh, xã ĐứcYên, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, khi kể về bệnh tình đứa con gái của mình.

Anh Hưng sinh ra trong gia đình nghèo có 8 anh em, học xong lớp 9, anh lên đường nhập ngũ, khi được xuất ngũ anh quay vào Nam làm công nhân. Tại đây, vào năm 2012 anh đã bén duyên, lập gia đình với chị Nguyễn Thị Hệ (SN 1990) quê quán Tân Kỳ (Nghệ An).

Ngày làm đám cưới, nhà cả 2 bên đều nghèo nên anh chị chỉ mời những người thân nhất của mình. Đám cưới vỏn vẹn mấy mâm cơm, rồi vợ chồng anh dắt díu nhau thuê phòng trọ ở lại Bình Dương làm ăn. Niềm vui như vỡ òa đến với vợ chồng anh là vào ngày 19/5/ 2013 chị Hệ sinh được một bé gái kháu khỉnh.

Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi đứa con gái Nguyễn Mai Anh sinh ra được 20 ngày thì vợ chồng anh phát hiện đứa con gái không bình thường. Đưa đến bệnh viện để thăm khám cho con, thì được các bác sỹ kết luận Mai Anh mang căn bệnh thận bẩm sinh (tăng sản thượng thận bẩm sinh). Cầm tờ giấy kết luận trên tay anh Hưng lặng người đi, đôi mắt tối sầm lại.

Cuộc sống khó khăn, vợ chồng anh lại dắt díu nhau về quê sống chung với bố mẹ già. Từ đó đến nay đã hơn 2 năm, thế nhưng vợ chồng anh và đứa con gái đầu lòng sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

“Tội nó lắm chú à, có những đêm nó lên cơn đau, trong nhà lại không có tiền mua thuốc, nhìn con đau quằn quại, ruột gan vợ chồng tôi như thắt lại. Nhưng biết làm sao được, nhà nào vay được đã vay rồi, giờ vay nhiều họ thấy mình không có khả năng trả nên họ không dám cho vay nữa...”, anh kể với giọng nghẹn lại, nước mắt đọng đầy trong khóe mắt.

Nhìn đôi tay đầy chai sạn, gương mặt hốc hác, đen sạm, khắc khổ, trông anh càng tội nghiệp hơn khi ngồi bên người vợ và đứa con gái đang mang trọng bệnh. Đất canh tác thì quá ít, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào công việc làm thuê, làm mướn của anh Hưng. Thế nhưng ngày cháu Mai Anh lâm bệnh anh cũng chẳng làm được gì. Cuộc sống vợ chồng anh càng khốn khó, khi trong nhà không có lấy một thứ gì đáng giá để cầm cố nữa. Ngôi nhà 20m2 vợ chồng anh đang ở là nhà của bố mẹ.

“Bệnh tình của nó nặng lắm chú à, Bác sỹ bảo phải ở viện chữa trị. Nhưng trong nhà không có gì đáng giá nữa, cả vụ mùa được 2 tạ lúa cũng bán để lấy tiền đưa con đi viện lần trước rồi. Giờ có tiền nữa đâu mà ở lại viện, đành đưa nó về nhà thôi...”

“Mỗi ngày tiền thuốc cho nó nhiều lắm, thuốc toàn loại đắt tiền, phải ra tận Hà Nội mới mua được, có khi có tiền cũng không mua được, nó mà lên cơn đau đành gọi điện cho những nhà có con mang bệnh ở tận Nghệ An, Thái Bình để vay thuốc chú à. Giờ vợ chồng tôi không biết làm sao nữa, đường cùng mất rồi...”, nói rồi anh lấy tay quệt ngang đôi mắt đang đỏ hoe, khiến cho những ai có mặt tại căn nhà không khỏi chạnh lòng.

Cuộc sống vợ chồng anh dường đang đi vào ngõ cụt, khi một ngày chi phí thuốc thang cho Mai Anh cũng hết 100 nghìn, số nợ 130 triệu đồng vay lãi nóng và ngân hàng đang gần đến hạn phải trả. Bệnh tình của Mai Anh ngày càng trầm trọng hơn, khi đã biến chứng sang bệnh tim, nếu không được can thiệp kịp thời cả các Bác sỹ.

Nói về hoàn cảnh bi đát trên, ông Nguyễn Duy Lân - trưởng thôn Đại Thanh cho biết: “Anh Hưng sinh ra trong gia đình nghèo, khi lập gia đình cả 2 bên nội ngoại đều nghèo cả lại thêm đứa con gái mắc trọng bệnh, cuộc sống vợ chồng anh rất khó khăn. Biết việc này chính quyền địa phương đã có sự quan tâm, thế nhưng kinh phí hạn hẹp chỉ động viên gia đình anh cố gắng chữa trị cho cháu, chứ không giúp được gì nhiều. Mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân dang rộng vòng tay nhân ái cứu lấy gia đình anh”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước