“Chân con bị cắt rồi, bố ơi”

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 19/08/2015 07:04 GMT+7

Thương con nhưng anh Lù A Sơn không biết làm gì có tiền để cứu con. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Sau ca phẫu thuật, cô bé có khuôn mặt xinh xắn người dân tộc Nùng tỉnh dậy với vẻ hốt hoảng, khi nhận ra cái chân trái của mình đã không còn.

"Khi lên viện, chân con bé sưng to như chân voi. Nó gào khóc thảm thiết vì đau vậy mà bố nó phải nuốt nước mắt vào trong mà xin con về bởi trong túi chỉ có đúng 500.000 đồng, làm sao đủ tiền phẫu thuật cho con. Tình thế nguy cấp, các bác sĩ và chúng tôi, cũng là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân ở viện động viên, quyết giữ cháu lại để phẫu thuật, không thì cháu nó chết mất".

Đó là lời của cô Miền (Phú Xuyên, Hà Nội) và một số người nhà đi chăm sóc bệnh nhân ở khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình 1 - Bệnh viện Việt Đức kể lại về cô bé đáng thương người dân tộc Nùng, Lù Thị Chức. Có khuôn mặt xinh xắn, đáng yêu và giọng nói nhẹ nhàng dễ mến, Chức được mọi người trong khoa vô cùng yêu quý và thường xuyên cho bữa cơm, bữa cháo. Em bảo: “Ở thủ đô, mọi người tốt lắm. Bố không có tiền cho em ăn nhưng mọi người thương nên cho em cả cơm ăn, có khi là hộp sữa hay quả cam nữa nên em không bị đói đâu ạ”.

Vừa trải qua ca mổ cách đây ít ngày nên Chức còn khá mệt. Không tự ngồi dậy được, em cũng không thể nhấc hay xoay người cho đỡ mỏi mà chỉ nằm nhìn một bên chân đã bị cắt bỏ đến quá đầu gối. Đôi mắt đỏ hoe, Chức nghẹn lời: “Chân em bị cắt thật rồi. Giờ em không đi lại được nữa rồi, em không biết mình sẽ đi học như thế nào nữa”.

Nói rồi Chức lại cúi mình, cố nhắm mắt để không nhìn thấy cái chân cụt nhưng nước mắt cứ tuôn ra giàn giụa. 15 tuổi, Chức đủ lớn để biết nếu không cắt chân đi thì em sẽ không còn giữ được tính mạng nhưng vẫn đau, vẫn xót và không tin vào sự thật nghiệt ngã này.

Bắt đầu có dấu hiệu bị đau chân từ tháng 2/2015, Chức được đi khám ở bệnh viện huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang nhưng không tìm ra nguyên nhân. Cách đây không lâu, em phải nhập Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng cấp cứu khi 1 bên chân trái đã sưng to, viêm nhiễm nặng. Bác sĩ Vũ Tiến Hưng - người điều trị trực tiếp cho em kể lại: “Cháu Chức này vào khoa của chúng tôi cũng mới thôi, khi ấy cháu đang trong tình trạng đau đớn vô cùng vì chân bị sưng to, viêm nhiễm, mủ máu nhiều. Ở bệnh viện tuyến dưới gần đây các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm xương và đã có mổ qua nhưng chân vẫn tiếp tục sưng to lên rất nhiều.

Ở Bệnh viện Việt Đức, thông qua các kết quả xét nghiệm, chúng tôi chẩn đoán cháu bị ung thư xương, phải nhanh chóng cắt cụt phần chân bị thương tổn và tới đây sẽ phải chuyển sang Bệnh viện K để xạ trị hoặc hóa trị theo phác đồ điều trị bên đó”.

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình của bé Chức, các bác sĩ trong khoa ai cũng ái ngại và thương cho em. Tiền chỉ có vẻn vẹn 500.000 đồng khi mang con lên viện, bố của Chức là anh Lù Văn Sơn như chết ngất khi nghe con gái phải cắt chân và số tiền nộp làm viện phí. Không còn cách nào khác, ngày hôm đó anh đã xin mang con về nhà để chết dù cho con bé nó van xin vật nài ở lại. Tình thế quá nguy cấp, để cứu tính mạng của Chức, các bác sĩ trong khoa một mặt vừa động viên anh cho con ở lại, một mặt nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cho Chức cho dù anh Sơn không có 1 đồng đóng viện phí.

Tạm thời Chức đã qua cơn nguy kịch, tuy vậy chặng đường đi viện của em còn rất dài khi tới đây phải chuyển sang Bệnh viện K để xạ trị. Nhưng bố của em giờ cũng không thể có tiền để lo cho con gái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước