Hoàn cảnh khốn khó của mẹ già nuôi con tật nguyền

Theo VOV-Thứ năm, ngày 02/07/2015 07:18 GMT+7

Đại diện Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội đến thăm hỏi và tặng quà cho gia đình.

VTV.vn - Cuộc sống của hai mẹ con vốn đã khó khăn, anh Lâm sinh ra lại mang căn bệnh về não, chân tay co quắp không thể đi lại và gần như không thể giao tiếp.

Ngôi nhà xiêu vẹo nằm khuất trong thôn Thọ Điền 1, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là nơi trú ngụ của hai mẹ con bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1949) và con trai Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1986) suốt 35 năm qua.

Lập gia đình năm 1982, đến năm 1986 bà Lan sinh anh Nguyễn Văn Lâm. Những tưởng cuộc sống gia đình có niềm vui mới, nhưng anh Lâm bẩm sinh đã mang trong mình căn bệnh về não, chân tay co quắp. Bốn tháng sau khi sinh, bà đưa con lên bệnh viện Bắc Giang khám và chữa trị hơn 2 tháng nhưng không thu được kết quả. Đến tận bây giờ, bà cũng không biết chính xác tên căn bệnh quái ác con mình mắc phải. Năm 2000, chồng bà qua đời do bệnh tật. Từ đây, chỉ còn hai mẹ con nương vào nhau để sống.

“Kinh tế cả gia đình trông vào ba sào. Mỗi tháng, nhà nước hỗ trợ 405 nghìn đồng tiền trợ cấp khuyết tật và 360 nghìn đồng tiền trợ cấp hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa”, bà Lan cho biết.

Nói về cậu con trai Nguyễn Văn Lâm của mình, bà cười buồn: “Thằng bé ngoan và nghe lời lắm. Dù không đi lại được, nhưng ngày nào cũng bò dưới đất đi lấy gốc tre nấu cám lợn cho mẹ. Cách đây gần 1 tháng, trong lúc đang nấu cám thì bị nồi cám đổ vào người, bỏng hết hai chân. Cũng may được sự giúp đỡ của hàng xóm nên cháu được băng bó chữa trị, giờ chân đã gần khỏi hẳn. Mỗi lần có người nói đến chuyện gửi con vào trung tâm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, nó lại khóc rồi bảo chỉ muốn ở với mẹ”.

Bà Lan kể: “Biết gia đình khó khăn, nhà nước hỗ trợ 7 triệu đồng sửa lại nhà. Vì hàng xóm cũng khó khăn lắm nên tôi cũng không mong muốn gì, chỉ mong ông trời thương cho tôi được sống thật lâu để chăm lo cho con Chỉ cần có hai mẹ con bên nhau là tôi vui rồi.”

Được biết, cách đây vài tháng có đoàn từ thiện ở Hà Nội về ủng hộ gia đình 6 triệu đồng tiền mặt cùng 1 chiếc xe lăn, 1 chiếc quạt và 1 vô tuyến. Gần đây nhất, đại diện Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội cũng có chuyến thăm và tặng quà gia đình.

Anh Phạm Văn Mạnh, Bí thư Đoàn xã Ngọc Thiện, cho biết: Trường hợp bà Nguyễn Thị Lan là hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, thời gian vừa qua xã có vài trường hợp khó khăn đột xuất khác nên ngoài khoản trợ cấp hàng tháng theo quy định của Nhà nước, gia đình bà Lan chỉ nhận được sự trợ giúp về ngày công từ phía người dân xung quanh mỗi lần gia đình có công có việc. Xã cũng tích cực kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm đối với gia đình bà, mong có thể làm vơi đi phần nào khó khăn.

Bà Lan rơm rớm: “Mọi người hỏi tôi có mong ước gì? Nhưng tôi biết mong gì khi tuổi ngày càng cao, sức ngày càng yếu? Điều làm tôi lo lắng nhất là mai sau, con tôi biết trông cậy vào ai?”. Theo ánh mắt bà là người đàn ông 30 tuổi lấm lem trên nền đất, khó nhọc dùng đôi tay co quắp yếu ớt của mình để dọn dẹp lại đống rơm rạ ngổn ngang…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Bà Nguyễn Thị Lan – thôn Thọ Điền 1, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

hai mẹ con

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước