Mắc bệnh viêm tụy cấp, tính mạng chàng trai trẻ đang nguy kịch

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 06:30 GMT+7

VTV.vn - Vừa xuất ngũ về được hơn một tuần, chưa có công ăn việc làm thì chàng trai trẻ Nguyễn Minh Phương đột ngột mắc căn bệnh viêm tụy cấp.

Đó là trường hợp của Trần Minh Phương (25 tuổi, trú tổ 32, khối phố Thủy Tú, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Chúng tôi tìm đến khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) - nơi Phương đang điều trị vào một buổi sáng đầu tuần. Đây là khoa điều trị bệnh nặng, người nhà bệnh nhân chỉ chờ bên ngoài hành lang chứ không được vào trong. Sau khi cô điều dưỡng gọi qua loa người nhà bệnh nhân Trần Minh Phương vào trong có việc cần, một người phụ nữ trẻ mặt buồn bã, vẻ hốt hoảng lật đật chạy vào. Đó là chị Trần Thị Diệu Hiền (32 tuổi) - chị gái của Phương. Nghe điều dưỡng gọi, chị tưởng có chuyện gì không hay đã xảy ra với em mình.

Mắc bệnh viêm tụy cấp, tính mạng chàng trai trẻ đang nguy kịch - Ảnh 1.

Trần Minh Phương đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chị Hiền kể, bố mẹ chị chỉ có hai người con, chị và Phương. Ông bà năm nay cũng đã lớn tuổi (gần 60 tuổi) nên không làm được gì nhiều. Mẹ chị bị bệnh huyết áp nên chỉ nuôi mấy con gà, con bố chị làm thợ hồ.

Phương tốt nghiệp lớp 12 rồi có đi học nghề điện nhưng học giữa chừng rồi nghỉ, vì không có tiền đóng học phí. Sau khi học nghề, Phương đi bộ đội. Ngày 6/9 vừa qua là ngày Phương xuất ngũ. Vì mới xuất ngũ nên Phương đang ở nhà, chưa có việc làm.

Mắc bệnh viêm tụy cấp, tính mạng chàng trai trẻ đang nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nặng nên chi phí điều tra đã hết cả trăm triệu đồng, trong khi hoàn cảnh gia đình Phương thuộc diện khó khăn

Thế nhưng thật không may, đang khỏe mạnh thế, Phương bỗng nhiên đổ bệnh nặng. Phương bị bệnh viêm tụy cấp.

Theo bác sĩ Dương Quang Hải (khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng), đây là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh nhân Phương vào viện ngày 15/9. Hiện tại tình trạng bệnh của Phương rất nặng, phải thở máy, dùng kháng sinh mạnh và siêu lọc máu.

Mắc bệnh viêm tụy cấp, tính mạng chàng trai trẻ đang nguy kịch - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Diệu Hiền chia sẻ những khó khăn của gia đình khi Phương bị bệnh nặng

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị khá lớn, riêng tiền kháng sinh một ngày đã hết 4 triệu đồng, mỗi lần lọc máu hết 18 triệu đồng và bệnh nhân đã tiến hành lọc máu được 4 lần.

Bác sĩ Hải cũng cho biết, bệnh nhân Phương còn phải điều trị dài ngày nữa.

Chị Hiền cho biết, trước tình trạng nguy cấp của Phương, gia đình phải chạy vay khắp nơi để đóng tiền viện phí cho Phương. Tính đến thời điểm này, gia đình đã đóng viện phí gần 100 triệu đồng.

Mắc bệnh viêm tụy cấp, tính mạng chàng trai trẻ đang nguy kịch - Ảnh 4.

Nhìn thấy em trai mình nằm một chỗ, gia đình vô cùng khó khăn, chị Hiền lại không kiềm chế được xúc động

Trong khi trò chuyện với chúng tôi, chị Hiền liên tục lấy tay quẹt nước mắt. Chị bảo, thương thằng em tuổi còn đang trẻ, tương lai phía trước đang còn dài mà lại mắc bệnh nặng như thế. Chị rất lo và luôn cầu mong cho Phương sớm qua được kiếp nạn này.

Cũng theo chị Hiền, nhà neo người, bố mẹ già yếu nên từ lúc Phương nằm viện, chị phải nghỉ làm để xuống viện chăm em. Thỉnh thoảng, chồng chị cũng gửi con cho ông bà nội trông, xuống phụ chị. Hai vợ chồng chị đều là công nhân, lương "ba cọc ba đồng", lại nuôi hai con nhỏ nên lúc Phương bị bệnh, vợ chồng chị cũng không tiền để lo cho em.

"Trong thời gian tới, gia đình phải nghĩ đến cách cắm sổ đỏ hoặc bán nhà để tiếp tục đóng viện phí cho Phương chứ không thể đi vay được nữa. Vì vậy nhiều quá rồi, giờ không ai cho vay nữa", chị Hiền sụt sùi.

Ông Trương Việt – Chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc – xác nhận, gia đình Phương thuộc diện khó khăn tại địa phương. Bố phương là lao động phổ thông, đi làm thợ hồ. Mẹ Phương bị bệnh nên ở nhà. Phương vừa xuất ngũ thì ngã bệnh.

"Với hoàn cảnh như vậy nên cuối năm nay địa phương sẽ xét, đưa gia đình Phương vào diện hộ nghèo", ông Việt nói.

Ông Việt cũng mong muốn các nhà hảo tâm có thể chia sẻ, giúp đỡ để Phương có tiền tiếp tục chữa bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước