“Mẹ thương con lắm, nhưng hết cách rồi, con ơi”

Theo Dân Trí-Chủ nhật, ngày 09/08/2015 06:58 GMT+7

Bà Mai nghẹn lòng nhìn đứa con trai duy nhất của bà nằm liệt giường nhiều năm nay vì tai nạn giao thông

VTV.vn - Người con trai duy nhất bị chấn thương cột sống cổ vì TNGT. Suốt 3 năm qua, bà Mai vay mượn khắp nơi, thậm chí bán cả ruộng chỉ để lấy vài chỉ vàng lo thuốc thang cho con.

Đó là hoàn cảnh hai mẹ con bà Trần Thị Tuyết Mai (52 tuổi, thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) và con trai là Nguyễn Chí Tâm (23 tuổi) bị chấn thương cột sống cổ nằm liệt giường gần 3 năm qua.

Tìm đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), người đàn bà khốn khổ đang lau mồ hôi cho cậu con trai đang nằm bất động trên giường bệnh. Tâm là con duy nhất cũng là chỗ dựa cho bà Mai khi về già. Tuy nhiên, hiện Tâm đang nằm liệt giường do chấn thương cột sống cổ, não nhũn thủy, teo não, động kinh… phải điều trị lâu dài với chi phí tốn kém. Trong khi đó, bà Mai lực bất tòng tâm không còn khả năng lo tiền để tiếp tục chữa trị cho con.

Ngồi bên giường bệnh, bà Mai kể: “Khi Tâm được 4 tuổi thì chồng bỏ đi biền biệt, tôi ở vậy nuôi con khôn lớn. Ngoài làm ruộng tôi chăn nuôi thêm heo, gà vịt, tuy cuộc sống vất vã nhưng có con trai là nguồn động viên. Thấy tôi tảo tần, Tâm nghỉ học giữa chừng phụ giúp. Năm 2012, trên đường đi làm phụ hồ về nhà bằng xe máy thì bị trượt vào cát ngã xe bị chấn thương cột sống cổ nên mới ra nông nỗi này”.

Gạt nước mắt, bà Mai kể tiếp: “5 tháng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, Tâm bất tỉnh sống kiếp thực vật chẳng khác người chết. Sau đó, Tâm được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn điều trị thêm 5 tháng. Lúc đó, Tâm còn chưa khỏe hẳn nhưng vì điều trị dài ngày chi phí tốn kém, kham không nổi nên tôi xin đưa con về nhà chăm sóc”.

Về nhà một thời gian, đầu năm 2014, Tâm lên cơn động kinh co giật lại phải nhập viện cấp cứu lần nữa. Tại đây bác sĩ cho biết, Tâm bị dịch tràn não, não nhũn thủy, teo não phải phẫu thuật đặt ống dẫn lưu. Điều trị 3 tháng, Tâm tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Quy Nhơn cho đến giờ.

Suốt gần 3 năm trời ròng rã mẹ con bà Mai lấy bệnh viện làm nhà. Từ ngày Tâm bị tai nạn nằm viện, bà Mai cũng chẳng nhớ nổi bà đã vay mượn bao nhiêu tiền để lo chữa trị cho con với hy vọng một ngày Tâm bình phục, sống cuộc sống bình thường. Trong trí nhớ, bà Mai chỉ biết toàn bộ gia sản hai mẹ con bà tích góp bấy lâu đều lần lượt ra đi. Thậm chí, gia tài lớn nhất còn lại là vài sào ruộng bà cũng “cầm cố” lấy vài chỉ vàng lo thuốc thang cho con. Theo giấy vay ngân hàng, hiện bà Mai đang nợ 50 triệu đồng, trong đó 30 triệu đồng Ngân hàng Chính sách xã hội và 20 triệu vay Quỹ tín dụng nhân dân xã Phước Hiệp.

“Tôi chỉ có nó là đứa con duy nhất, tốn bao nhiêu cũng lo nhưng giờ thì tôi bất lực. Giờ chỉ còn cách bán nhà cửa may ra mới có tiền lo cho con. Ngoài tiền thuốc được trả theo bảo hiểm y tế, mỗi ngày tốn cả 200.000 ngàn tiền mua thuốc ngoài. Thấy hoàn cảnh mẹ con tôi như vậy, nhiều người đi chăm sóc người thân thương tình cho người vài chục, người cho sữa hai mẹ con ăn qua ngày. Đến tiền tập máy vật lý trị liệu ngày 2 lần nhưng cũng không có cho con tập. Cháu chỉ được miễn phí một lần tập theo bảo hiểm y tế, còn muốn tập lần 2 thì phải trả tiền dịch vụ nhưng không có đành chịu”, bà Mai nghẹn lời nói.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Quyền, chuyên Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn, cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Trí Tâm là trường hợp bệnh rất nặng bị chấn thương cột sống cổ. Đây là giai đoạn biến chứng, việc điều trị rất vất vã, chống những cơn động kinh, co rút rất nguy hiểm. Về phương pháp điều trị, ngoài điều trị thuốc thì vẫn áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu, tập luyện hàng ngày nhưng quá trình này rất lâu dài và khá tốn kém. Hiện tại mỗi ngày, ngoài tiền được miễn theo bảo hiểm hộ nghèo thì gia đình phải tốn trên 300.000 đồng tiền thuốc, trong khi gia đình hộ nghèo rất khó khăn.

“Bệnh nhân Tâm điều trị đã dài ngày tại bệnh viên, trong khi hoàn cảnh rất khó khăn nên chúng tôi cũng quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, sự quan tâm của bệnh viện chỉ một phần nào đó nên rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng", bác sỹ Quyền chia sẻ thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước