Người thầy 20 năm dạy bơi được Chủ tịch nước ngợi khen

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/12/2014 06:06 GMT+7

Học trò trường Tiểu học Long Hòa 1 chúc mừng thầy Lê Trung Sứng

Thầy Lê Trung Sứng năm nay 57 tuổi, được giới chuyên môn đánh giá là người dạy bơi có nhiều kinh nghiệm nhất ở Cần Thơ.

Ngày 30/11, thầy Lê Trung Sứng ở trường Tiểu học Long Hòa 1, Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ nhận được vinh dự bất ngờ - được là 1 trong 3 nhà giáo của cả nước đón nhận thư khen ngợi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vì thành tích tận tâm với học trò vùng sông nước Cần Thơ.

Thầy Lê Trung Sứng năm nay 57 tuổi, được giới chuyên môn đánh giá là người dạy bơi có nhiều kinh nghiệm nhất ở Cần Thơ mặc dù thầy không được đào tạo bài bản qua trường lớp. Được biết, năm 1992, thầy Sứng học xong lớp Sư phạm cấp tốc và được nhận về trường Tiểu học Long Hòa 3, quận Bình Thủy dạy môn giáo dục thể chất cho học sinh. Sau này, thầy chuyển sang dạy thể dục ở trường Long Hòa 1 cho đến nay.

Vùng quê Bình Thủy của thầy Sứng khi ấy còn nhiều khó khăn về giao thông, mùa mưa nước dâng ngập đường và có nhiều kênh rạch như bất cứ địa phương nào của miền sông nước. Thầy Sứng được cha mẹ dạy bơi từ nhỏ và bơi rất giỏi. Thầy cũng từng chứng kiến những cảnh tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra cho các em nhỏ. Vì vậy, thầy quyết định dạy bơi miễn phí cho các em ngoài giờ học. Không có hồ bơi an toàn, thầy chọn đoạn rạch trước cửa chùa Long Quang để làm điểm dạy bơi. Việc dạy bơi không khó, nhưng khó nhất là phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các em, nên giờ dạy bơi được được thầy tập trung chu đáo theo cách chia nhỏ từng tốp học trò để quản lý. Tâm đức của thầy Lê Trung Sứng đã truyền đến thế hệ kế tiếp để cả 3 người con của thầy đều là những giáo viên mẫu mực trong lối sống và giảng dạy. Người vợ đảm đang của thầy cũng hết lòng ủng hộ công việc ý nghĩa của chồng.

"Xưa giờ tôi vẫn thế, đi dạy học rồi dạy bơi trước giờ không bao giờ nghĩ đi dạy để kiếm tiền, lấy tiếng gì hết. Cứ bình thường, ai có nhu cầu dạy bơi thì mình dạy. Ở gia đình, bà xã tôi cũng như bà con lối xóm xem như chuyện bình thường. Dạy học trò, mình mong rằng các em thành đạt, tự vệ được, cứu được người và phát triển được là mừng, bơi giỏi càng tốt nữa", thầy Sứng tâm sự.

Cứ thế mỗi ngày, thầy Sứng cần mẫn, lặng lẽ dạy bơi cho tất cả những ai có nhu cầu muốn học. Tận tâm và hết mình cho công việc suốt gần 20 năm, hơn 1.000 học sinh của các trường ở khu vực Long Hòa đã được thầy Sứng dạy bơi miễn phí. Nhiều hạt nhân tài năng trong số đó đã được phát hiện và bồi dưỡng để thành vận động viên thành tích cao hoặc huấn luyện viên bơi lội chuyên nghiệp của thành phố. Cụ thể là những cái tên quen thuộc với giới bơi lội như: Ngô Minh Nhanh – vận động viên bơi lội từng giữ 2 kỷ lục quốc gia, nay là huấn luyện viên của Trung tâm thể dục thể thao thành phố Cần Thơ; Lâm Văn Tùng – huấn luyện viên bơi lội đang phụ trách hồ bơi của Xí nghiệp Dược Hậu Giang; Nguyễn Hoàng Vũ – huấn luyện viên của Trung tâm huấn luyện quốc gia 4...

Với chuyên môn giỏi, trái tim hết lòng vì học trò – thầy Sứng luôn được lãnh đạo ngành giáo dục thành phố Cần Thơ tin tưởng giao tập huấn cho các tốp vận động viên đi thi ở hội khỏe Phù Đổng và các đấu trường lớn, trong đó có các kình ngư quốc tế như Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Văn Nhân. Ông Trần Trọng Khiếm – Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, thầy giáo Sứng rất xứng đáng là người thầy mẫu mực: "Thầy Lê Trung Sứng là giáo viên tận tâm yêu nghề mến trẻ. Thầy huấn luyện cho các em ở Long Hòa, Bình Thủy và cả vùng lân cận biết bơi, có những em đã thành vận động viên bơi lội tài năng. Thành phố Cần Thơ cũng đang đẩy mạnh hoạt động thể dục thể thao, các kỹ năng, trong đó có bơi lội. Thầy Sứng cùng với các thầy giáo yêu thể thao tiếp tục thực hiện mục tiêu xóa mù cho các em tiểu học, trung học trong thời gian sắp tới".

Đến thời điểm này, thầy giáo Sứng chỉ ước ao: trường tiểu học Long Hòa 1 có được 1 hồ bơi an toàn để thêm nhiều phụ huynh an tâm đưa con đến học bơi; có vậy thì mục tiêu đến năm 2016 coi như có thể hoàn thành trước thời hạn: "Từ trước đến giờ, dạy dưới sông là tôi phải đảm bảo điểm danh. Quá trình dạy phải quan sát tuyệt đối, không ham dạy nhiều, dạy số lượng vừa tầm quản lý, hết đợt này đến đợt khác. Mong các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư cho trường tôi cái hồ bơi là tôi sẽ thực hiện cho các em bơi đạt chỉ tiêu trước thời hạn".

Trong cuộc đời nhà giáo, thầy Sứng có nhiều niềm vui, vui vì từng lớp học sinh trưởng thành, từng hạt nhân tài năng được phát hiện và thành công trên đấu trường thể thao các cấp hoặc trở thành người tiếp nối sự nghiệp đào tạo mà thầy đã gieo mầm. Nhưng hôm nay, niềm vui bất ngờ được Chủ tịch nước khen tặng sẽ theo thầy Sứng mãi mãi, nhắc nhở thầy tích cực hơn, tự hào hơn với công việc đầy ý nghĩa đang làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước