Nỗi buồn mang tên "Ngày Khai giảng"

Thảo Vi-Thứ ba, ngày 10/09/2019 17:31 GMT+7

VTV.vn - Một chiếc áo, chiếc cặp sách mới hay đơn giản chỉ là những quyển sách, quyển vở mới, chị Lanh đều không thể sắm sửa cho các con của mình nhân dịp khai giảng.

Trong những ngày đầu năm học, chúng ta đã quá quen với hình ảnh vui tươi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc đang háo hức vì được bố mẹ sắm sửa cho những bộ quần áo đẹp đẽ, những trang vở thơm tho mùi giấy mới, được bố mẹ chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng để bắt đầu cho những buổi học đầu tiên.

Nỗi buồn mang tên Ngày Khai giảng - Ảnh 1.

Thế nhưng, trái ngược với hình ảnh vui tươi đó là nỗi buồn, nỗi lo toan của những hộ gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn như chị Vũ Thị Lanh, thôn Phạm Xá 2, xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Cứ mỗi lần đến ngày khai giảng của con, chị Lanh lại nhìn con chạnh lòng bất lực. Vì quá nghèo, chị Lanh chẳng thể mua sắm cho con được bất cứ thứ gì cho ngày đầu năm học mới. Nhìn các bạn nhỏ khác được bố mẹ mua cho đủ thứ mà chị thương xót con vô cùng.

Nỗi buồn mang tên Ngày Khai giảng - Ảnh 2.

Chồng chị sức khoẻ yếu nên chỉ có thể làm được công việc bưng bê nhẹ cho nhà hàng, lương ba cọc ba đồng. Công việc của chị thu nhập cũng chẳng khá hơn, mỗi tháng chỉ kiếm được vẻn vẹn 3 triệu đồng, số tiền đó chỉ vừa đủ để gia đình chị trang trải bữa ăn cho qua ngày, chưa kể đến tiền học cho 2 đứa con và nhiều thứ phải chi tiêu khác.

Căn nhà đơn sơ này là nơi mà cả gia đình chị sinh sống bao năm qua. Căn nhà đã quá cũ kỹ và dột nát, không còn đủ sức che mưa che nắng, vào những ngày trời đang mưa giông như mấy hôm nay thì căn nhà này có thể sập bất kỳ lúc nào, rất nguy hiểm cho tính mạng của cả gia đình. Biết rõ nguy hiểm rình rập như vậy, gia đình chị không còn chốn nào để nương tựa khác.

Nỗi buồn mang tên Ngày Khai giảng - Ảnh 4.

2 đứa con ngày một lớn, một đứa đang học lớp 4 tuổi tại trường Mầm non Tuấn Hưng, 1 đứa thì đang học trường cấp 2 của xã. Nhìn vào 2 người con của mình chị không dám nghĩ đến tương lai của chúng, chị bất lực khi không thể lo lắng cho con mình bằng bạn bằng bè. Đến những điều giản đơn nhất như sắm sửa quần áo, sách vở mới cho con đi khai giảng còn khó thì nói gì đến cả chặng đường dài học tập của con sau này.

Dù hoàn cảnh nghèo khó đến vậy, nhưng chưa bao giờ chị nghĩ sẽ cho con thôi học. 2 vợ chồng chị vẫn cố gắng làm việc bằng tất cả sức lực và thời gian mà 2 vợ chồng có, kể cả dù có phải đi vay mượn khắp nơi. Càng thương con, vợ chồng chị càng cố gắng đủ mọi cách để cho con đi học đầy đủ, bởi chị hiểu rõ nhất chỉ có con đường học tập mới có thể giúp các con chị thoát được khỏi cái nghèo, có được một cuộc sống tốt đẹp hơn…

Mọi sự đồng hành xin được gửi đến

Chị Vũ Thị Lanh - thôn Phạm xá 2, xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

* SĐT: 0977810007 (chị Lanh)

* STK : 46810001427656 - Ngân hàng BIDV - Chủ TK: Vũ Thị Lanh

Hoặc ủng hộ trực tiếp qua: Văn phòng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

* Thực hiện chuyển khoản ủng hộ chương trình và nhân vật:

* Tên tài khoản: Quỹ Tấm lòng Việt

* Số tài khoản: 1200 0005 8888 - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

* Điện thoại : 024.62969969

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước