Nỗi cùng cực của người bố nghèo có 3 con bị bệnh

Theo Báo ĐT Dân trí-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 07:39 GMT+7

Anh Lập đã phải bật khóc khi nói về những đứa con bị bệnh của mình, hoàn cảnh khó khăn của mình

VTV.vn - Với gia cảnh khó khăn trong khi cả 3 con đều bị bệnh, hiện gia đình anh Hà Phước Lập rất mong được sự giúp đỡ của các tấm lòng nhân ái.

Lần theo đơn xin giúp đỡ của anh Hà Phước Lập (sinh 1984, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi tìm về nhà anh giữa cái nắng chang chang của mùa hè. Đón chúng tôi tại chân cầu Vĩnh Điện, chạy theo anh một hồi vòng vèo rồi dừng trước ngôi nhà cấp 4 ộp ẹp, tường chắn bằng tre đan. Anh bảo đây là nhà của bố mẹ vợ. Hai vợ chồng anh chuẩn bị đưa cháu thứ hai bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để điều trị nên đưa cháu út qua đây gửi. Còn cháu đầu đã đi học.

Gặp chúng tôi, như có dịp kể trút bỏ những cực nhọc, vất vả của những tháng ngày chạy đôn chạy đáo, kiếm tiền chữa bệnh cho con. Anh kể, vợ chồng anh lấy nhau đã 10 năm và sinh được 3 đứa con. Cháu lớn là Hà Thị Ái Nhung (sinh 2007), cháu thứ hai là Hà Phước Anh Nhân (sinh 2011) và cháu thứ 3 là Hà Thị Ánh Như (9 tháng tuổi). Hàng ngày, anh đi làm thợ hồ, còn vợ làm công nhân, lam lũ nuôi con sống qua ngày.

Tuy nhiên, cách đây 3 năm, cháu Nhung phát hiện bị bệnh bướu cổ nhưng do không có tiền nên hai vợ chồng chưa đưa cháu đi phẫu thuật được. Một năm sau, cháu Nhân cũng phát bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, phải thường xuyên vào bệnh viện truyền máu.

Đêm giao thừa Tết Nguyên Đán vừa rồi, cháu Như bị sốt cao nên vợ chồng anh đưa cháu đến bệnh viện khám thì được bác sĩ cho biết, cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Anh gom góp tiền, vay mượn khắp nơi đưa con ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Tuy nhiên, bệnh viện xa nhà, đi lại tốn kém, ăn uống đắt đỏ nên anh xin chuyển cháu về Bệnh viện Đà Nẵng. Chạy đôn chạy đáo mãi, cuối cùng anh cũng xin được tổ chức từ thiện hỗ trợ đủ số tiền để phẫu thuật tim cho cháu. Cháu Như đã được phẫu thuật cách đây một tuần và hiện đã xuất viện về nhà.

Vợ chồng anh lại quay sang lo cho cháu Nhân. Anh đưa cháu vào Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam thì được bác sĩ cho biết, bệnh của cháu đã nặng nên cho chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Anh bảo: “Hành trình của em đi chữa bệnh cho con vất vả lắm chị ơi. Lúa em làm ngoài đồng chưa bao giờ đưa được một hột về nhà. Làm xong là bán tại ruộng lấy tiền chữa bệnh cho con. Rồi chạy về nhà vợ xin ăn chực. Giờ trong nhà không có cái gì để bán nữa. Có cái nhà vì làm trên đất ông bà nên em chưa dám bán thôi, chứ là đất của em thì em cũng đã bán lâu rồi. Hôm qua đi khám bệnh cháu Nhân, biết hoàn cảnh của gia đình, bác sĩ còn cho em 100 ngàn đồng tiền về xe”.

Nghe con rể kể đến đây, ông Phạm Nam (59 tuổi) - bố vợ của anh Lập tiếp lời: “Tôi đi cùng với hai vợ chồng nó đưa con bé ra Huế chữa bệnh. Không có tiền mua cơm, phải mua khoai lang ăn nhưng khoai lang cũng đắt. Quá khó khăn nên phải chuyển cháu về Đà Nẵng để điều trị. Về đây, ở bệnh viện hầu như ngày nào cũng có phát cơm từ thiện nên không lo đói”.

Chỉ vào ngôi nhà của mình, bà Phan Thị Hoa (56 tuổi) - mẹ vợ anh Lập bảo: “Đó, cô thấy đấy, nhà tôi nghèo mà chúng nó cũng chạy về đây bấu. Giờ chẳng biết bấu ai nên phải về bấu mẹ thôi”. Còn mẹ anh Lập năm nay đã gần 70 tuổi nhưng cũng phải ra Đà Nẵng đi phụ việc cho người ta kiếm ít tiền gửi về chữa bệnh cho cháu.

Trong câu chuyện với chúng tôi, thỉnh thoảng anh Lập không kìm nén được xúc động đành phải bật khóc. Anh tự trách mình, làm cha nhưng chưa làm gì được để phẫu thuật cái bướu ở cổ cho con. Anh bảo: “Mình cực mấy cũng được, chỉ mong sao các con được khỏi bệnh thôi”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Thân Thị Học, cán bộ bảo vệ trẻ em phường Điện An cho biết: Gia đình anh Lập rất khó khăn. Cả ba đứa con đều lần lượt bị bệnh. Từ khi ba đứa bị bệnh, cả hai vợ chồng đều phải nghỉ làm để lo cho con nên nữa năm nay không có thu nhập gì cả. Bà nội của các cháu năm nay đã gần 70 tuổi nhưng cũng phải ra Đà Nẵng đi làm thuê gửi tiền về nuôi lại các cháu. Địa phương chỉ cũng chỉ hỗ trợ được ở một mức độ nào đó thôi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cố gắng có nguồn gì hỗ trợ cho trẻ em cũng ưu tiên cho các cháu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước