Nỗi lòng người chị bao lần nhìn em chết hụt

Dân trí-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 14:00 GMT+7

Mẹ mất sớm, chị Trân thay mẹ chăm sóc đàn em thơ dại. Họ lớn lên trong tình thương của chị nhưng không ngờ, cô em gái Võ Thị Ngọc Trâm lại mắc bệnh tim, mạng sống như ngọn đèn treo trước gió.

Cô gái trẻ chỉ còn da bọc xương thở mệt trên giường bệnh. Lúc thì đau đầu vật vã, khi lại thở không ra hơi, ăn vào là ói… Mệt quá, cô gục vào lòng người thân để được vỗ về.

Người ngoài nhìn vào, ai cũng tưởng là hai mẹ con, nhưng thật ra họ là chị em gái. Cô em tên Võ Thị Ngọc Trâm bị bệnh tim, mới nhập viện BV Chợ Rẫy đêm 6/1 bằng xe cấp cứu, đi theo chăm sóc là chị Võ Thị Huyền Trân, người chị lớn nhất trong nhà.

Gia đình họ ở vùng quê nghèo Tịnh Biên, An Giang. Không có đất canh tác, cha mẹ làm thuê đủ việc: gánh mướn, đập đá, nung vôi… để nuôi đàn con 7 đứa. 23 năm trước, người mẹ qua đời, chị Trân bấy giờ 12 tuổi thay mẹ chăm sóc đàn em.

Chồng chị Trân cũng thấu hiểu gia cảnh của vợ. Hai vợ chồng vừa nuôi 4 đứa con vừa cưu mang những đứa em của chị Trân. Nhắc đến chồng mình, giọng chị Trân đầy tự hào: “Ổng siêng làm lắm mà ít khi nhậu nhẹt. Mấy đứa em thương anh rể có khi còn hơn tui ấy chứ! Mỗi ngày nhà tui nấu tới 3kg gạo, 2 vợ chồng còng lưng kiếm tiền. Nhưng mà ổng còn động viên tui ráng lo cho em, vợ chồng có gì ăn nấy cũng được”.

‘ Trong cơn đau đầu bộc phát, Ngọc Trâm gục vào chị gái để tìm kiếm sự chở che

Cái nghèo khó, bệnh tật tiếp tục cướp đi 2 thành viên nữa trong gia đình chị Trân. Mới năm ngoái, lại đến người cha qua đời vì tai nạn giao thông. Đôi mắt chị Trân đỏ hoe trên khuôn mặt đen nhẻm: “Chẳng lẽ ông trời lại muốn bắt nhỏ Trâm đi nữa? Tội nghiệp, nó còn 2 đứa con. Đứa nhỏ vẫn đang bú mẹ…!".

Khi mẹ qua đời, Ngọc Trâm mới 3 tuổi, cô lớn lên trong sự che chở, đùm bọc của chị gái. Em gái lấy chồng rồi đi làm ăn xa, đến khi đổ bệnh, vòng tay người chị vẫn chờ đón cô trở về. Chị Trân kể: “Bệnh viện ở Bình Dương khuyên nó phải mổ càng sớm càng tốt. Mà vợ chồng nó làm công nhân, tháng nào ăn tháng nấy còn không đủ, lấy đâu ra tiền đi mổ. Từ khi sanh đứa thứ 2, bệnh tim nặng quá, nó không đủ sức khỏe để đi làm. Tui kêu nó về quê với tui, nếu có chết cũng được chết ở quê…”
Trở về dưới mái nhà tạm bợ của chị Trân, những cơn mệt, đau đầu, khó thở hành hạ tấm thân gầy rộc của cô em gái, có lúc đôi mắt Trâm trợn trắng, nằm bất động, tưởng chừng tắt thở. May sao, có người tìm giúp một chuyến xe từ thiện, chị Trân tất tả đưa em gái đi cấp cứu trong đêm, đem theo vỏn vẹn 2 triệu đồng của mạnh thường quân cho.
2 triệu đồng ấy, chỉ trong mấy ngày đầu tuần đã hết sạch, chị phải vay mượn thêm ở các giường bệnh xung quanh. Còn phần mình, chị Trân xin cơm từ thiện để tiết kiệm tối đa.

Nhập viện từ đầu tuần, giữa tuần Trâm được chuyển sang khoa Hồi sức - phẫu thuật tim (BV Chợ Rẫy). BS Nguyễn Vĩnh Trinh và BS Lâm Triều Phát chẩn đoán Ngọc Trâm bị: thông liên nhĩ lỗ thứ phát, hở van 2 lá, tăng áp động mạch phổi, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nghe thông báo số tiền tạm ứng chi phí phẫu thuật lên đến 80 triệu đồng, mà BHYT của Trâm mới mua, chưa có hiệu lực, hai chị em chỉ biết cầu nguyện phép màu xảy đến.

Bao đêm thức trắng dõi theo từng nhịp thở của em gái, chị Trân đã đuối sức lắm rồi nhưng niềm hi vọng cứu sống Trâm tiếp thêm sức mạnh trong chị. Chị tin ở Sài Gòn có bác sĩ giỏi, có nhiều nhà hảo tâm giúp em chị: “Nếu nó chết, 2 đứa con nó sẽ mồ côi mẹ. Chị em tui cũng mồ côi mẹ nên biết mồ côi khổ thế nào… Mong trời thương 2 đứa bé mà cứu sống em gái tội nghiệp của tui”.


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước