Tiếng khóc lặng của bé 5 tháng tuổi bị hở vòm và dị tật bộ phận sinh dục

Dân trí-Thứ ba, ngày 15/04/2014 12:00 GMT+7

Sinh non, đã 5 tháng tuổi nhưng em chỉ nặng chưa đầy 5 kg nên cơ thể èo uột, yếu ớt.

Sinh ra Phong đã bị dị tật bộ phận sinh dục và hở vòm và nên em không thể tự bú mẹ được mà phải ăn sữa ngoài. Tuy nhiên vì phần vòm của em bị hở nặng nên sữa bị trào hết ra miệng và mũi trong tiếng khóc lặng tím tái người.

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi trở về thăm cậu bé Trương Lâm Phong ở thôn Lôi Trì, xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương theo địa chỉ của lá đơn cầu cứu. Căn nhà thấp nhỏ, sập xệ nằm lọt thỏm ở một góc ao trông càng trơ trọi và tội nghiệp hơn khi chỉ có hai mẹ con Phong ngồi ôm nhau co ro trong đống chăn và quần áo cũ. Mẹ của em, chị Lê Thị Mai cho biết: “Từ ngày mùng 2 Tết, anh và hai cháu nhỏ đã ra đồng để chuẩn bị cho vụ cấy sắp tới, còn chị thì ở nhà với Phong bởi con còn nhỏ và yếu quá”.

Sinh ra đã hơn 5 tháng tuổi nhưng trông Phong èo uột và yếu ớt hơn nhiều so với các em bé đồng trang lứa. Gương mặt non nớt gần như lúc nào cũng ướt nhèm bởi nước mắt giàn giụa và những tiếng khóc thét đến tím tái cả người. Sinh con khi mới chưa đầy 8 tháng bằng phương pháp mổ cấp cứu khẩn cấp bởi lúc đó chị Mai đã bị cạn sạch nước ối nên cậu bé Phong buộc phải nuôi dưỡng trong lồng kính một thời gian dài. Càng bi đát hơn khi bác sĩ thông báo con bị hở vòm và dị tật bộ phận sinh dục nên phải tiến hành phẫu thuật nhưng ngặt nỗi thằng bé còn quá yếu quá không đủ sức khỏe để tham gia ca mổ.

Nhớ lại giây phút ấy, chị Mai vẫn chưa hết hoàn hồn kể lại: “Các tháng trước chị cũng cẩn thận đi siêu âm và được cho biết thai bình thường nên cũng không lo lắng gì cả. Nhưng tự nhiên hôm đó run rủi thế nào hai vợ chồng lại bảo nhau lên bệnh viện tỉnh siêu âm một lần xem sao thì đùng một cái bác sĩ báo phải mổ cấp cứu ngay vì lúc đó chị đã không còn tí nước ối nào cả. Quá hốt hoảng vì tiền đi sinh con không có rồi thằng bé ra đời lại bị hở vòm và dị tật bộ phận sinh dục nên gia đình càng hoang mang và sợ hãi hơn”.

Từ ngày ở viện về, Phong liên tục quấy khóc bởi em luôn trong tình trạng đói bụng mà không thể ăn được. Những ngày đầu chị Mai cũng đã cố cho con bú mẹ nhưng sữa trào ra miệng và xộc lên mũi khiến thằng bé khóc thét. Không còn cách nào khác, chị buộc phải cho con ăn sữa ngoài nhưng với Phong mỗi lần đến bữa là nước mắt mẹ lại hòa trong tiếng khóc con bởi: “Con không ăn được nhiều em ạ vì sữa vẫn trào hết ra. Lần nào cũng thế, chị phải cẩn thận lắm thì mới cho con ăn được một chút để đỡ đói bụng nhưng cháu khóc đến lặng cả người, nhìn mà xót xa lắm”.

Con bệnh, chồng chị Mai là anh Trương Văn Thính lại bị tai nạn máy xúc “chém” vào chân cách đây không lâu nên sức khỏe giảm đi trông thấy. Gương mặt khắc khổ với chằng chịt những nếp nhăn, anh buồn thiu tâm sự: “Mỗi lần nhìn con anh có cảm giác như có ai đó xát muối vào lòng vậy em ạ. Cảnh ở thôn quê, bao năm nay anh chị chỉ lo đủ cái ăn cho các con chứ chẳng lúc nào có tiền dư ra cả. Bây giờ con bệnh, xác định là con phải đi phẫu thuật mà phải phẫu thuật đến 2 lần nên sẽ tiêu tốn không ít tiền nên anh nóng ruột lắm. Thằng Phong nó còn yếu ớt quá, giờ cháu nó vẫn chưa được 5kg mà bác sĩ nói ít nhất con phải đạt 8kg thì làm gì mới làm được em ạ”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con lại bệnh tật nên cái Tết với gia đình chị Mai cũng gần như không có. Một, vài chiếc bánh trưng gói vội đã mốc meo và nải chuối xanh cuối buồng xin được là tất cả những gì gia đình chị có để lên bàn thờ tổ tiên. Những ngày đầu năm mới, khi mùa xuân đang tràn trề gọi những chồi biếc thức dậy trong niềm vui phơi phới của đất trời thì trong ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Mai vẫn nghe ngằn ngặt tiếng khóc đến thắt ruột của Phong. Có lẽ em lại đang đói nhưng không thể nuốt được những giọt sữa kia vào người để nước mắt, nước mũi lại giàn giụa trên cơ thể tím tái, oặt cả đi vì không có sức.Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước