Tính mạng của cô gái trẻ nguy kịch do sốt xuất huyết Dengue

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 21/10/2015 07:42 GMT+7

Hiền đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vì sốt xuất huyết. (Ảnh: Dân trí).

VTV.vn - Nhà chỉ có hai mẹ con thì cả hai đều bị sốt xuất huyết. Người con gái bị sốt xuất huyết Dengue nặng, giai đoạn nguy hiểm, phải lọc máu liên tục và thở máy.

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Đợi (sinh năm 1957) và con gái Nguyễn Thị Thu Hiền (20 tuổi), trú tại thôn Phong Lục Nam, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Công việc chính của bà Đợi là làm nông nhưng những lúc nông nhàn bà Đợi đi buôn thêm ve chai, kiếm đôi đồng. Còn Hiền vừa tốt nghiệp Trung cấp du lịch ngành nghiệp vụ nhà hàng nhưng vì thấy mẹ hay đau ốm, xin việc cũng khó khăn nên quyết định xin vào làm công nhân ở xí nghiệp may Hòa Thọ mới được 2 tháng nay.

Thời gian này, trên địa bàn xã đang có dịch sốt xuất huyết. Hiền không may cũng mắc dịch bệnh. Sau khi nhập viện được một ngày, ngày hôm sau nhà bạn trai của Hiền đến thăm nhà nên mẹ Hiền đã xin bệnh viện cho Hiền được về nhà, xong công việc lại tiếp tục quay trở lại bệnh viện điều trị. Khi Hiền quay lại bệnh viện cũng là thời điểm bà Đợi bắt đầu bị sốt xuất huyết. Sau mấy ngày điều trị, bệnh tình của Hiền không bớt mà nặng thêm nên được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Võ Duy Trinh - Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), bệnh nhân Hiền nhập viện ngày 7/10 trong tình trạng sốt cao, huyết áp thấp 70/40, tỉnh táo. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán là sốt xuất huyết Dengue nặng, giai đoạn nguy hiểm. Chưa tới 24 giờ đồng hồ sau, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, trụy mạch, suy đa tạng. Bệnh nhân được điều trị thông khí nhân tạo, lọc máu liên tục, truyền tiểu cầu máy. Hiện bệnh nhân còn đang phải thở máy, huyết áp vẫn còn lệ thuộc vào thuốc vận mạch, tình trạng suy đa tạng có cải thiện sau lọc máu liên tục. Tiên lượng còn rất nặng nề.

Cũng theo bác sĩ Trinh, bệnh nhân Hiền có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị khá cao. Đặc biệt là tiền lọc máu. Mỗi lần lọc máu chi phí hết 20 triệu đồng trong đó bệnh nhân phải chi trả 18 triệu, trong khi hoàn cảnh của gia đình Hiền lại rất khó khăn. Tùy vào diễn tiến của bệnh sẽ quyết định là lọc máu lần thứ 2 hay không. Tuy nhiên khả năng Hiền phải lọc máu thêm lần nữa là cao.

Vì Hiền không có bố nên anh em bên nội không có ai. Cả hai mẹ con đều nằm viện nên phải nhờ anh em bên ngoại chăm sóc. Một chị gái của bà Đợi thì chăm sóc bà Đợi, một chị gái khác của bà chăm sóc Hiền. Tuy nhiên, do tuổi cao, lại phải thức khuya nhiều nên người bác chăm Hiền cũng phát ốm, phải về nhà. Hiện đang chăm sóc Hiền là một người anh con của bác. Còn bạn trai của Hiền, ngày đi làm, tối mới ra bệnh viện chăm Hiền.

Nguyễn Duy Linh (27 tuổi, trú xã Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - bạn trai của Hiền - cho biết: "Thời gian qua, Linh nghỉ nhiều nên đợt này không xin nghỉ được nữa ra chăm Hiền. Vì thế, ban ngày Linh đi làm còn tối ra bệnh viện chăm Hiền. Hiện Linh đang làm công nhân giặt là tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam)".

Linh cũng cho biết, trong ngày thăm nhà Hiền, hai gia đình đã quyết định cuối năm nay tổ chức đám cưới. Trước tình trạng của Hiền, Linh rất lo lắng và cũng mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người để Hiền có thể vượt qua được nguy hiểm.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Câu, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Nam, hộ bà Nguyễn Thị Đợi thuộc hộ nghèo của xã.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước