Công bố thông tin đăng ký giao dịch bảo đảm còn nhiều bất cập

TCKTCT-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 13:00 GMT+7

VTV.vn - Tài sản BĐS thế chấp phải đăng ký giao dịch bảo đảm và công khai thông tin tuy nhiên việc công bố thông tin liên quan đến giao dịch bảo đảm hiện còn nhiều bất cập.

Tuần qua, Hà Nội và TP.HCM đều đã công bố danh sách các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng. Dù rất cần thiết cho những người mua nhà, tuy nhiên, khi bản danh sách được công bố lại nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các bên.

Người mua nhà cho rằng quá sơ sài, họ cần phải có những thông tin đầy đủ hơn và cả hướng xử lý, trách nhiệm của từng bên chứ không chỉ là bản bản danh sách. Các doanh nghiệp bất động sản lại cho rằng, bản danh sách này không chính xác, bởi có những dự án là do người mua nhà thế chấp ngân hàng chứ không phải do chủ đầu tư đem đi thế chấp, nên nếu gộp tất cả với nhau sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến dự án.

Bên nào cũng có cái lý nhưng theo quy định hiện nay, các tài sản bất động sản bị thế chấp phải đăng ký giao dịch bảo đảm và phải công khai thông tin là yêu cầu bắt buộc của những nơi nhận đăng ký. Thông tin này không chỉ giúp người dân tránh được những rắc rối khi mua nhà, mà còn làm minh bạch thị trường bất động sản. Tuy nhiên thực tế đang cho thấy việc công bố thông tin liên quan đến giao dịch bảo đảm hiện vẫn còn nhiều bất cập. Tại sao lại như vậy?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước