1 ngày trước US Open: Những điều thú vị về mặt sân của giải quần vợt 134 tuổi

Cập nhật 07:56 ngày 30/08/2015

Ra đời từ năm 1881, US Open năm nay đánh dấu cột mốc thứ 134 của giải Grand Slam danh giá của quần vợt thế giới. Là giải quần vợt lâu đời thứ 2 trong lịch sử quần vợt thế giới, chỉ sau Wimbledon, US Open có thể nói là giải đấu có có tính thực dụng cao nhất trong 4 giải.

 

Trong 134 năm lịch sử, US Open mới chỉ trải qua 6 lần thiếu vắng gương mặt chủ nhà trong trận chung kết. So với con số gần 50 lần của Wimbledon hoặc thậm chí còn nhiều hơn của Roland Garro , đủ để chúng ta hình dung về sự vượt trội của các tay vợt Mỹ ngay từ quá khứ.

Đây là kết quả của việc nghiên cứu không ngừng, cũng như không e ngại những thử nghiệm mới. US Open là giải Grand Slam duy nhất đã từng sử dụng cả 3 loại mặt sân là đất nện, cỏ và mặt sân cứng. Chính điều này đã tạo ra một loạt các tay vợt chủ nhà đã vô địch trên cả 3 mặt sân tại đây, như Jimmy Corners , Chris Evert, và sau này là cặp hậu sinh nhà Williams, có chăng là tại các giải đấu khác.

Mặt sân cứng Decoturf loại 4 của US Open có tốc độ bóng đi nhanh nhất trong 4 giải lớn, nhanh hơn mặt sân Rebound Ace của Australia Open, và tất nhiên là nhanh hơn sân đất nện và sân cỏ. Hơn nữa loại bóng được dùng tại đây cũng nhẹ và nhỏ hơn so với các giải  khác.

Trong khi 3 giải Grand Slam còn lại đều làm giảm tốc độ mặt sân để các đường bóng kéo dài hơn, thu hút khán giả hơn thì ban tổ chức US Open lại từ chối làm điều đó. Theo nhiều người thì mặt sân tại US Open có lợi cho các tay vợt Mỹ vốn ưa chơi uy lực hơn bóng xoáy, thích chơi bóng nhanh và giao bóng mạnh: chị em Williams, Roddick, Isner. Thế nhưng điều này chỉ đúng với thế hệ của những Jimmy Corners ,Peter Sampras, còn thực ra với sự xuống dốc của quần vợt nam tại Mỹ trong những năm gần đây, điều này bây giờ không còn đúng nữa.

Năm 1973 , US Open trở thành giải đấu đầu tiên trong số 4 Grand Slam công bố số tiền thưởng ngang bằng nhau cho 2 nội dung đơn nam và đơn nữ. Cách đây gần nửa thế kỉ, cả nam và nữ tay vợt vô địch đều nhận được 25.000USD. Bây giờ, US Open vẫn công bằng như vậy, chỉ là từ 25.000USD lên đến 3 triệu USD mà thôi!

2 tuần tranh tài của Grand Slam cuối cùng trong năm đang ở ngay trước mắt, và hãy cùng xem , ai sẽ trở thành chủ nhân của 3 triệu USD vào ngày 13/9 tới.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Ly Trần
(Thethao.vtv.vn)

Novak Djokovic giành danh hiệu Masters 1000 thứ 38 trong sự nghiệp

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Novak Djokovic mới đây đã có chiến thắng thứ 1000 tại hệ thống ATP Tour. Và sau trận chung kết tối qua, anh đã có thêm cho mình một thành tích đáng tự hào nữa.