Andy Murray – bài toán tâm lý chưa có lời giải

Cập nhật 06:45 ngày 18/03/2015

Thể lực vững vàng, phong độ tốt, hay kĩ thuật bài bản... từng ấy tưởng như là đã đủ yếu tố để tạo nên 1 tay vợt mạnh, có khả năng tiến sâu vào các giải đấu. Thế nhưng người ta như quên đi yếu tố tâm lý – yếu tố có khả năng chi phối rất lớn đến cục diện trận đấu, và đây cũng là vấn đề chưa có lời giải của Andy Murray.

 

Chiến thắng mới nhất trước Phillip Kohlschreiber tại Indian Wells của Andy Murray đang khiến những NHM của anh lo nhiều hơn là mừng. Mừng là vì tay vợt số 1 Vương quốc Anh đã vào đến vòng 4 của Indian Wells, vì chiến thắng vừa rồi là chiến thắng thứ 495 trong sự nghiệp của anh. Còn lo cho Murray –tất nhiên vẫn là về vấn đề tâm lý, khi trước đối thủ kém tới 15 bậc trên BXH, Murray phải vất vả mới thắng được.

Không ai gọi Murray là tay vợt của những giải đấu lớn, có chăng, họ chỉ gọi anh là người hùng của những sân chơi nhỏ. Cùng nhìn lại trận chung kết giải Úc mở rộng hồi đầu 2015. Có lẽ nụ cười chiến thắng của Nole sẽ càng được người ta ghi nhớ hơn, khi đằng sau anh là gương mặt ít mang tinh thần thể thao của Murray. Tay vợt số 1 Anh quốc vốn là người dẫn trước trong set đầu tiên với tỉ số 7-6 – một đặc điểm khá quen thuộc của anh trong những trận đấu quan trọng, khi Murray luôn nhập cuộc với tinh thần tràn đầy tự tin.

Nhưng vô tình, việc phải đối mặt với Djokovic – 1 tay vợt có lối đánh giống mình đến ngạc nhiên, đã dẫn đến việc mọi chiến thuật thường dùng của Murray trở nên vô tác dụng. Cuối cùng, bằng phong độ có phần vượt trội cùng một chút “mưu lược”, Djokovic đã giành chiến thắng. Người ta thấy Nole hân hoan, còn Murray thì trả lời đầy tức tối sau trận đấu, rằng mình đã thấy Nole tỏ ra đuối sức và mệt mỏi ở đầu set thứ 3, không thể hiểu nổi làm thế nào mà anh ta có thể trở lại đầy ấn tượng ở cuối set đấu. Cái mà Murray đã sai lầm là đã tin vào biểu hiện của đối thủ.

Càng lên cao gió càng mạnh. Đã 10 năm ở trong sân chơi cấp cao, lại là cái tên trong nhóm big 4, tuy nhiên Andy vẫn chưa có được bản lĩnh để đối mặt với những đối thủ già dơ như Nole. Áp lực tâm lý và sự kỳ vọng vào một cuộc lật đổ luôn là con dao hai lưỡi với Andy Murray, khiến anh luôn gục ngã trước cánh cửa thiên đường – 1 biểu hiện của sự chín ép, yếu đuối về tâm lý.

Nếu không tìm ra lời giải riêng cho bài toán tâm lý này, thì dù 27 tuổi hay hơn, những chiếc vợt vẫn sẽ méo mó dưới tay cậu trai chưa trưởng thành. 

Ly Trần
(Thethao.vtv.vn)