Bí mật cú Forehand của Federer qua những phân tích khoa học

Cập nhật 05:04 ngày 03/01/2015

Trong số các tay vợt hàng đầu trên thế giới hiện nay, Federer được coi là người có kỹ thuật đánh cú forehand tốt nhất. Những phân tích khoa học sau đây sẽ dần dẫn hé lộ bí mật, làm thế nào để tay vợt số 2 thế giới có được thứ vũ khí lợi hại để chinh phục các danh hiệu.

 


Thống kê đã chỉ ra hơn 70% số điểm trong trận đấu đều đến từ những cú forehand và đó là lý do vì sao đây là kỹ thuật số 1 trong danh sách hàng loạt những kỹ thuật mà người chơi tennis cần biết. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn biết, làm thế nào để Federer, tay vợt số 2 thế giới có thể thực hiện những cú forehand tốt đến như vậy. Và một trong những bí quyết của federer chính là tăng tốc độ đầu vợt.

Chỉ 0.1 giây trước khi mặt vợt tiếp xúc với bóng, Federer thực hiện một động tác lắc cổ tay rất nhanh. Động tác lắc cổ tay này giúp cho tốc độ đầu vợt tăng lên khoảng 30% khi thực hiện cú Forehand. Sự kết hợp giữa chuyển động của cơ thể, thời điểm tiếp xuc bóng và động tác lắc cổ tay giúp cho vận tốc cú forehand của Federer đạt xấp xỉ 116 km/h.

Tuy nhiên, lợi thế trong cú forehand của Federer còn nằm ở chỗ, anh ấy chơi trên  mặt sân nào? Chắc chăn là mặt sân cỏ, bởi đây là mặt sân nhanh nhất. Tốc độ của bóng sau khi nẩy trên mặt sân đất nện sẽ bị giảm khoảng 43%. Còn trên mặt sân cỏ chỉ khoảng 33% mà thôi.

Thống kê trong 2 năm 2011 và 2012, Federer với lối chơi áp sát đã thực hiện 1/3 những cú đánh của mình bên trong sân. Nhiều hơn các tay vợt khác khoảng 10% bao gồm cả Rafael Nadal. Khi thực hiện những cú đánh sớm như vậy, Federer khiến cho đối thủ có ít thời thời gian để chuẩn bị hơn.

Và với tất cả những yếu tố này, khi kết hợp lại đã giúp cho Federer có được một thứ  vũ khí hoàn hảo để chinh phục rất nhiều những kỷ lục và các danh hiệu.

Thùy Dung
(Thethao.vtv.vn)

Djokovic và Alcaraz tiến vào vòng 4 Pháp mở rộng

0 0 Xem thêm

VTV.vn - 2 tay vợt đáng chú ý ra sân thi đấu trong ngày hôm qua là Novak Djokovic và Carlos Alcaraz. Cả 2 đều đã có được những chiến thắng theo kịch bản trái ngược nhau.