Chung kết Wimbledon 2014: Djokovic giành Grand Slam thứ 7

Cập nhật 00:46 ngày 07/07/2014

Novak Djokovic đang nỗ lực để có được danh hiêu Grand Slam đầu tiên trong năm 2014 nhưng thử thách với anh đương nhiên là rất lớn khi đối thủ của anh là huyền thoại trên mặt cỏ Roger Federer.

Hãy khoan bàn về tỉ số của trận chung kết Wimbledon năm nay. Trước hết hãy giành những lời khen ngợi cho Roger Federer.

Không phải tay vợt 32 tuổi nào cũng có thể thi đấu ở cường độ cao trong một thời gian dài đến gần 4 giờ đồng hồ.

Và hiếm có tay vợt nào có đủ sự lạnh lùng khi phải đối mặt với điểm Championship Point như tay vợt Thụy Sĩ. Liên tục bị dẫn game và phải đối mặt với điểm quyết định trong set đấu thứ 4. Nhưng Federer đã bình tĩnh lấy lại từng điểm một để đưa trận đấu vào set quyết định.

 


Roger Federer có một trận đấu xuất sắc


Quay lại những diễn biến chính của trận đấu này, những con số thống kê sẽ giúp chúng ta nói lên nhiều điều.

Federer vượt trội hơn trong tỉ lê ăn điểm của những qua giao bóng 1. Anh giành chiến thắng 102 trong tổng số 133 điểm của mình (đạt tỉ lệ 77%). Trong đó có 29 tình huống giao bóng ăn điểm trực tiếp. Trong khi đó con số này của Djokovic  là 73%. Chính những quả giao bóng cộng với những cú thuận tay chính xác (75 điểm winner) đã giúp cho Federer luôn nắm thế chủ động trong những game đấu mình cầm giao bóng.

Ở phía bên kia lưới, Nole cũng là một đối thủ xuất sắc. Có thể Nole thua Federer trong những tình huống bóng bền ( Federer giành chiến thắng 52% trong những đường bóng từ 4 đến 9 lần chạm vợt) nhưng Djokovic lại thắng thế trong những lần trả giao bóng. Chính điều này cộng với sự ổn định đến từ những quả thuận tay cũng đã giúp Nole không bị thua kém trong những game cầm bóng trong tay.

Khác biệt lớn nhất đến từ những quả trái tay. Nếu như Djokovic cho thấy khả năng điều góc tốt thì những quả cắt trái của Federer chưa đủ độ khó để tạo ra được sự khác biệt dù có những tình huống góc đánh là rất rộng. Đa phần số lỗi đánh hỏng của Federer trong trận đấu này (29 lỗi) đến từ những phả xử lý trái tay và điểm số cuối cùng của Wimbledon 2014 cũng đến từ một tình huống như vậy.

Cú trái tay không thể đưa bóng qua lưới đã giúp Djokovic khép lại trận đấu với chiến thắng nhọc nhằn 6-7, 6-4, 7-6, 5-7 và 6-4. Đây là lần thứ 2, Nole nâng cao danh hiệu Wimbledon trong sự nghiệp của mình và nâng tổng số Grand Slam của anh lên con số 7.

 


Grand Slam thứ 7 trong sự nghiệp của Djokovic


Chúc mừng Djokovic nhưng nếu nhìn những tình huống xử lý của Federer trong trận đấu này,  chúng ta có thể thấy tuổi tác không phải là một vấn đề quá lớn với anh. Hãy chờ Federer trở lại. 

Đình Khang
(Thethao.vtv.vn)