Federer và Djokovic: Cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt

Cập nhật 06:21 ngày 06/03/2015

Cả Roger Federer lẫn Novak Djokovic đều cho rằng các lần đối đầu của họ hiện nay đều trở thành những trận đặc biệt. Cả hai đã trải qua 37 lần chạm trán và lợi thế đang nghiêng về tay vợt số hai thế giới.

 
Ở lần gặp nhau gần đây nhất - chung kết Dubai Championships, Djokovic có cơ hội soán ngôi Federer, qua đó gia tăng khoảng cách trên bảng xếp hạng ATP. Tuy nhiên, ở mảnh đất Dubai vốn được xem như sân nhà thứ hai của 'Tàu tốc hành', tay vợt số một thế giới không thể lập lại kỳ tích ở năm 2011. Qua đó, để khoảng cách đối đầu giãn ra thành 20-17.

'Từ trước đến nay, những cuộc chiến của tôi và Rafael Nadal thường được ví là những trận chung kết, bởi chúng tôi đã thay phiên nhau xếp số một và số hai thế giới một thời gian dài. Còn những trận giữa tôi với Djokovic chỉ được xem như các trận bán kết. Nhưng thời gian vừa qua, tôi và Djokovic phải đụng độ nhau thường xuyên hơn, năm ngoái là tại bán kết giải đấu này rồi chung kết Wimbledon 2014. Cậu ấy là tay vợt số một, điều đó chứng tỏ sự cạnh tranh gay gắt hơn, không đơn thuần như những so sánh trước đây', Roger Federer phát biểu sau chức vô địch Dubai hôm 1/3 vừa qua.

 


Federer vì thế đánh giá tính chất trong các cuộc gặp Djokovic căng thẳng không thua kém gì so với giai đoạn thống trị của anh và Nadal. 'Chúng tôi đều đang chơi thứ tennis đẹp nhất và mang đến những trận đấu hấp dẫn. Trong những cuộc đấu trí ấy, những phẩm chất tốt nhất của cả hai được bộc lộ và ai là người chứng tỏ tốt hơn sẽ giành phần thắng. Djokovic đã cải thiện lối đánh tốt lên qua từng năm, thật khó tin khi anh ấy làm được như vậy. Năm hoặc sáu năm qua, cậu ấy đã biến mình trở thành một tay vợt mạnh nhất. Đó là động lực, niềm vui để tôi bước vào những trận đấu với Djokovic - niềm vui thu phục tay vợt số một thế giới', Federer nói thêm.

Djokovic cũng tán thành quan điểm rằng anh và Roger Federer đang đưa người hâm mộ đến với quần vợt đẳng cấp nhất hiện nay: 'Sau Rafa, Federer là người tôi so tài nhiều thứ hai, nhất là những trận đấu lớn như chung kết. Bạn biết đấy, chúng tôi luôn ra sân với chất lượng chuyên môn cao nhất. Sẽ chẳng ai có thể rời mặt khỏi những đường bóng qua lại của tôi và anh ấy cho đến khi nó kết thúc. Chất lượng trận đấu được phản ánh qua điều tôi vừa nói'.

'Tôi tự lượng sức và biết trình độ của Roger như thế nào. Vì vậy, tôi luôn quản lý chặt chẽ những bài tập của mình và phấn đấu để cải thiện những hạn chế. Được chơi với anh ấy hay cả Rafa, bạn sẽ được học hỏi rất nhiều về thể chất, tinh thần hay sự khôn ngoan trong các đường bóng. Tôi cải thiện mình từ những trận đấu lớn, nâng cao trình độ của bản thân để giành các danh hiệu Grand Slam. Đó là kết quả tốt nhất ghi nhận sự cố gắng của bạn', tay vợt số một thế giới đánh giá rất cao những tay vợt lớn như Federer hay Nadal. Djokovic và Federer, cuộc đại chiến của hai tay vợt xuất sắc thế giới hiện nay đang đến hồi gay cấn: một thuộc về thời kỳ đỉnh cao và thống trị, một đang ở giai đoạn “gừng càng già càng cay”.

Trần Quang - (Theo VNE)
(Thethao.vtv.vn)