Góc nhìn: Li Na và những cống hiến vĩ đại cho quần vợt châu Á

Cập nhật 10:36 ngày 23/09/2014

Chấn thương triền miên đã buộc Li Na phải nghỉ thi đấu nhiều tháng nay, tuy vậy lời chia tay của tay vợt từng giành 2 Grand Slam vẫn khiến quần vợt thế giới bàng hoàng. Đằng sau tuyên bố giải nghệ ấy là sự nuối tiếc và cả niềm cảm phục về những cống hiến của cô cho sự phát triển của quần vợt châu Á.

 32 tuổi, Li Na đã sở hữu tới 2 danh hiệu Grand Slam (1 Australian Open và 1 Roland Garros). Với Li Na nói riêng và quần vợt châu Á nói chung, đây không đơn thuần chỉ là những danh hiệu mà tay vợt nào cũng mơ ước. Sâu xa hơn, ý nghĩa hơn, 2 danh hiệu ấy còn là bước tiến dài của quần vợt châu Á, vốn không được đánh giá cao và nhiều khả năng cạnh tranh ở các sân chơi lớn như quần vợt châu Âu và châu Mỹ.

Nói về Li Na, người ta đâu chỉ nhắc đến cái tên của cô, nói về Li Na là kèm theo những dấu ấn: tay vợt châu Á đầu tiên giành Grand Slam, tay vợt cao tuổi nhất có thể thắng 1 giải Grand Slam trong thời kỷ nguyên mở và tay vợt châu Á có thứ hạng cao nhất ở cả nội dung của nam và nữ.

Tất nhiên để đạt được những thành công ấy là cả một quá trình phấn đấu gian khổ và cả những quyết định táo bạo. Cô từng quyết định không thi đấu theo sự sắp xếp của Liên đoàn quần vợt Trung Quốc mà chủ động sắp xếp mọi thứ, từ thuê HLV, xếp lịch thi đấu và lựa chọn các giải đấu. Con đường Li Na lựa chọn đã chứng tỏ được tính đúng đắn khi những tay vợt đàn em như Peng Shuai hay Zheng Jie tiếp bước và gặp hái được những thành công nhất định.

Sự chia tay của Li Na sẽ để lại một khoảng trống lớn với quần vợt châu Á. Còn những đóng góp của cô, xin mượn lời của giám đốc điều hành hiệp hội quần vợt nữ - Stacey Allaster: “Li Na là người tiên phong cho giấc mơ và khả năng thi đấu quần vợt đỉnh cao của các tay vợt châu Á. Những cống hiến của cô thật sự lớn lao và chúng sẽ còn được ghi nhận cũng như có tác dụng trong nhiều thập niên nữa'.


Thùy Linh
(Thethao.vtv.vn)