Góc nhìn tiến bộ của US Open 2015: Lần đầu tiên xuất hiện trọng tài nữ trong 1 trận chung kết đơn nam

Cập nhật 05:20 ngày 16/09/2015

US Open 2015 đã khép lại và ngày hôm nay, không bàn đến thành công của Djokovic hay câu chuyện cổ tích của Flavia Pennetta, chúng ta sẽ đến với 1 yếu tố mà có lẽ không nhiều người nhận ra: Lần đầu tiên trong lịch sử US Open có 1 người phụ nữ ngồi vào chiếc ghế quyền lực để điều hành một trận chung kết đơn nam tại Mỹ mở rộng.

 US Open 2015 chứng kiến trận chung kết trong mơ diễn ra giữa hai cái tên đã quá quen thuộc: Novak Djokovic và Roger Federer. Nếu phải tìm ra một điểm khác biệt, thì điều đó nằm ở chiếc ghế trọng tài chính của trận đấu này. Eva Asderaki - Moore, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một trận chung kết đơn nam trong lịch sử Mỹ mở rộng. Năng lực của vị trọng tài người Hy Lạp đã được thử thách trong khoảng 4 năm gần đây, khi cô vinh dự là người cầm cân nảy mực 2 trận chung kết đơn nữ US Open 2011 và Wimbledon 2013. Đáng chú ý hơn, cô là 1 trong số 19 trọng tài có phù hiệu vàng - dạng chứng chỉ bậc nhất về uy tín làm việc tại Mỹ mở rộng.
 
Trong bối cảnh mà các trọng tài nữ chưa thực sự tìm được chỗ đứng riêng tại các giải Grand Slam, sự xuất hiện của Eva Asderaki trên chiếc ghế quyền lực tại US Open đã cho thấy một sự tiến bộ vượt bậc của Liên đoàn quần vợt Mỹ. Trước đó vào năm 1973, US Open đã đi tiên phong trong vấn đề bình đẳng giới khi trở thành giải Grand Slam đầu tiên chia tiền thưởng cho cả nam và nữ bằng nhau là 25.000 USD. Truyền thống đó đã được duy trì đến ngày nay và được nhiều giải Grand Slam khác áp dụng.
 
US Open 2015 đã khép lại. Và sự có mặt của nữ trọng tài Eva Asderaki, chính là một trong những mảnh ghép đã làm nên sự thành công của một trận chung kết trong mơ.

Thuỷ Tiên
(Thethao.vtv.vn)