“Hiệu ứng Australian Open”: US Open và Roland Garros trước áp lực tăng tiền thưởng

Theo HT/ TT&VHCập nhật 00:00 ngày 15/01/2013

Các tay vợt muốn tăng tiền thưởng ở các giải Grand Slam

 Sau khi các tay vợt thành công trong cuộc đấu tranh đòi tăng tiền thưởng của Australian Open, họ muốn làm điều tương tự với hai giải Grand Slam khác là Roland Garros và US Open.

Mỗi tay vợt tham dự Australian Open năm nay được nhận thêm 1000 AD (dollar Australia) chỉ sự hiện diện của họ. Mức tiền thưởng tăng lên là nhằm giúp các tay vợt dự giải có thêm tiền trang trải cho các chi phí sinh hoạt cũng như chuyên môn (mua giày, mua vợt) gia tăng khi họ tham dự giải đấu với tư cách VĐV chuyên nghiệp.

Australian Open giải quyết vấn đề tiền thưởng coi như tạm ổn nhưng sự chú ý bây giờ lại chuyển sang hai giải Grand Slam khác là Roland Garros và US Open. Giải Grand Slam tiếp theo bị “soi” về tiền thưởng là French Open hay vẫn thường gọi là Roland Garros. Đơn giản vì đây là giải Grand Slam vốn có mức thưởng thấp nhất trong số 4 giải lớn.

Tuy nhiên, hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp lại cho rằng gói tiền thưởng của US Open mới là thấp nhất và họ muốn BTC giải này tăng mức thưởng lên. Vấn đề nằm ở doanh thu của các giải đấu. ATP cho rằng US Open là giải Grand Slam dễ kiếm tiền nhất trong 4 giải lớn nhờ lượng vé bán ra lớn do người Mỹ rất hâm mộ quần vợt cũng như sức hút quảng cáo, tài trợ của giải này cũng khá cao.

Tuy nhiên, tiền thưởng cho các VĐV của giải này bị “tố” là rất thấp khi chỉ có khoảng 10% tổng doanh thu được BTC giải trích ra để thưởng cho các tay vợt. Tiền thưởng đã thấp, BTC US Open còn thông báo rằng họ sẽ dời trận chung kết sang ngày thứ 2 từ năm nay. Điều đó có nghĩa giải này sẽ diễn ra trong 15 ngày so với 13 ngày của Wimbledon dù số trận ngang nhau.