Hướng đến Wimbledon: Những con số và sự kiện

Cập nhật 07:09 ngày 22/06/2015

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa, Grand Slam trên sân cỏ sẽ mở màn ở London và ngay từ bây giờ người ta đã không ngớt bàn luận về cuộc tranh chấp giữa các tay vợt nam hàng đầu.


Thống kê từ quá khứ

Nói đến cuộc chơi trên sân cỏ mà không nhắc đến Federer thì sẽ là thiếu sót vô cùng lớn, bất kể phong độ của anh không còn như trước. Và không ngoa khi nói tay vợt người Thụy Sỹ chính là ông vua trên sân cỏ. Trong lịch sử ATP , Federer chính là tay vợt có thành tích tốt nhất trên sân cỏ với 131 trận thắng trong 150 lần ra sân, đạt hiệu suất 87,3%.

Trên mặt sân này, Federer đã đoạt tổng cộng 14 danh hiệu, trong có có 7 lần đăng quang ở Wimbledon và 7 lần còn lại là ở Halle. Trong khi đó, tay vợt duy nhất trong Top 30 hiện nay xếp sau Federer chính là Murray với số trận thắng thua là 78-16 (83%) và đoạt 5 chức vô địch. Tuy nhiên có điều cần nói: Murray là tay vợt có thành tích kém nhất trong Big Four ở Wimbledon khi anh chỉ mới đoạt đúng 1 chức vô địch.

 Federer là ứng viên sáng giá cho chức vô địch
Xếp thứ 3 trong danh sách các tay vợt còn thi đấu có thành tích tốt nhất trên sân cỏ là Djokovic với số trận thắng thua là 60-15, đạt hiệu suất 80%. Và tuy trong sự nghiệp mới có 2 lần đăng quang trên sân cỏ nhưng chi tiết cần nhấn mạnh: cả 2 lần ấy, Djokovic đều nâng cao cúp vô địch ở Wimbledon.

Sở dĩ Djokovic không có thành tích tốt hơn những con số vừa nêu chẳng qua là do trong nhiều năm gần đây, anh không thi đấu giải khởi động nào trước Wimbledon, điều khác hẳn với 3 thành viên còn lại của Big Four. Người còn lại trong bộ tứ là Nadal đang bám sát Djokovic với 57 trận thắng, 15 trận thua, đạt hiệu suất 79,2%. Và trong số 4 chức vô địch mà Nadal đã đoạt được, có 2 lần anh đăng quang ở Wimbledon.

Phong độ hiện tại

Kết thúc mùa giải tồi tệ trên sân đất nện, Nadal sớm đem lại tia hy vọng cho người hâm mộ khi anh đoạt chức vô địch giải ở Stuttgart và đấy là danh hiệu đầu tiên của anh trên sân cỏ kể từ Wimbledon 2010. Tuy nhiên đối với giới chuyên môn thì chức vô địch ấy chẳng mang nhiều ý nghĩa vì đấy chỉ là giải nhỏ ở cấp World Tour 250. Quả thực là ở tuần rồi, khi dự giải cấp cao hơn là World Tour 500 ở Anh, Nadal đã bị loại ngay từ vòng 1 sau trận thua trước Dolgopolov.

Thất bại này cho thấy Nadal vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn sa sút và hy vọng đặt vào anh ở Wimbledon vẫn chỉ ở mức rất thấp. Trong khi đó, tân vô địch Roland Garros Wawrinka cũng gây thất vọng khi dừng chân ở vòng 2 sau thất bại trước Anderson và đây là trận thua thứ 4 liên tiếp của anh trước tay vợt Nam Phi.

Trở lại với Big Four, Federer có bước chuẩn bị thành công như mong đợi khi vào chung kết trong giải ở Halle. Và thành công ấy đã đạt đến mức hoàn hảo khi trong trận chung kết, Federer đã lên ngôi vô địch sau trận thắng 7/6, 6/4 trước Seppi. Chiến thắng này giúp Federer lập kỷ lục với 8 lần đăng quang ở giải này. Và đây cũng là chức vô địch thứ 4 của tay vợt người Thụy Sỹ trong mùa này.

Trong khi đó ở Anh, tay vợt số 1 của nước chủ nhà là Murray cũng có được bước chuẩn bị như ý khi chiến thắng 6/3, 7/6 trước Troicki đã đưa anh vào chơi trận chung kết thứ 5 trong mùa này và là trận chung kết thứ 50 trong sự nghiệp. Nếu vượt qua Anderson trong trận chung kết, Murray sẽ gia nhập vào danh sách gồm John McEnroe, Becker, Roddick, Hewitt là những tay vợt 4 lần vô địch giải này.

Riêng thành viên cuối cùng của Big Four là Djokovic không thi đấu giải khởi động nào trên sân cỏ nên không ai biết phong độ của anh trên mặt sân này ra sao. Tuy nhiên, với tư cách là ĐKVĐ Wimbledon và là tay vợt số 1 TG, lại đang có thành tích rất tốt từ đầu năm, Djokovic vẫn được xem là ứng viên số 1 ở Grand Slam trên sân cỏ.

Trần Quang - Theo: thethaohcm.vn
(Thethao.vtv.vn)