Khoa học thể thao: Tiếng hét ảnh hưởng thế nào đến các VĐV quần vợt

Cập nhật 06:25 ngày 12/09/2015

Giải Grand Slam cuối cùng trong năm là Mỹ mở rộng đang đi đến những trận đấu cuối. Để chiến thắng, chắc chắn mỗi tay vợt đều có những bí quyết riêng của mình. Một trong số đó là la hét. Có thể nhiều người còn cảm thấy kỳ lạ, nhưng hãy xem phân tích sau đây để xem tác dụng của việc la hét ảnh hưởng thế nào tới các tay vợt.

 


 Trọng tài chính thường yêu cầu các khán giả yên lặng trước khi các tay vợt chuẩn bị giao bóng. Tuy nhiên, các tay vợt thì không phải giữ sự yên lặng đó. Họ có thể hét trong lúc thi đấu. Tùy theo mức độ phát ra âm thanh của mỗi người, nhưng có 1 số tay vợt, như Maria Sharapova chẳng hạn có thể hét to với mức là 105 decibel, mức này thậm chí còn to hơn tiếng nổ máy moto phân khối lớn.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng la hét giúp ích cho các VĐV. La hét giúp cho các VĐV giải tỏa được tâm lý ngay khi đang thực hiện 1 cú đánh, điều này giúp họ thoải mái hơn. La hét còn giúp phổi được căng, lưu thông khí mạnh, giúp các tay vợt thu nhận nhiều oxy hơn. Hầu hết các tay vợt, dù đẳng cấp hay không, đều ít nhiều phải hét trong khi thi đấu. Không chỉ có phổi hoạt động, tiếng hét xuất phát từ 2 vị trí bên trái và phải vùng bụng. Nó sẽ giúp cơ bụng trở nên cứng cáp, khả năng di chuyển tốt hơn và các cú đánh sẽ có sức nặng hơn. Thực tế là, nhiều tay vợt có thể sử dụng tiếng hét để tăng tốc độ di chuyển khi cơ bụng được căng.


 David Ferrer đã tăng tốc độ lên 4% so với khi không hét, với những tay vợt hét to hơn như Sharapova hay Nadal, tốc độ còn có thể tăng hơn nữa. Mỗi tay vợt lại có 1 thời điểm hét khác nhau. Theo tính toán, những tay vợt hét trước khi mặt vợt chạm bóng 0.3 giây sẽ tạo ra 1 cú đánh đi nhanh hơn 16km/h so với những người hét chậm hơn khoảng thời gian này, bên cạnh đó, điểm rơi của bóng cũng đi xa hơn 1m5 so với bình thường. Tất nhiên, la hét chỉ là 1 trong những yếu tố giúp cho các tay vợt chiến thắng. 2 tay vợt hét không to lắm như Flavia Pennetta và Roberta Vinci đều đã góp mặt ở chung kết đơn nữ US Open năm nay, còn những người hét to như Serena Williams hay Maria Sharapova đã bị loại

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)