Nhìn lại quá trình thay đổi mặt cỏ tại Wimbledon

Cập nhật 10:41 ngày 29/06/2015

Trong những giải đấu khởi động cho Wimbledon, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều những tay vợt sở hữu những quả giao bóng mạnh để lại rất nhiều những dấu ấn. Đây cũng là một điều dễ hiểu khi trái bóng trên mặt sân cỏ luôn có một đổ nảy rất khác biệt. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng nhìn lại quá trình thay đổi mặt cỏ tại Wimbledon.

 


 
Từ trước năm 2000, mặt cỏ được sử dụng ở giải quần vợt Wimbledon là loại cỏ được lấy từ trên cát. Vì vậy, cỏ này thường mọc không đều đặt và khiến cho mặt sân ở Wimbledon thương  không bằng phẳng. Điều này khiến quỹ đạo bay của trái bóng trở nên khó đoán trước hơn sau khi tiếp xúc mặt sân. Bên cạnh đó, mặt sân mềm cũng khiến bóng sẽ bay  nhanh và nảy lên khá thấp. Điều này khiến các tay vợt có lối chơi phòng thủ cuối sân thương gặp khó khăn trong việc điều khiển những cú đánh. Vì vậy dễ hiểu tại sao vào thời điểm đó, Wimbledon luôn được coi là một nơi tôn vinh những tay vợt chơi theo trường phái giao bóng lên lưới. Điển hình nhất trong những nhân vật này có thể kể tới Pete Sampras với 7 chức vô địch Wimbledon.
 
Tuy nhiên tới đầu thế kỉ 21, Wimbledon đã thay thế bằng mặt cỏ mới có độ bền cao hơn để đề phòng sự xuống cấp của mặt sân với phong cách thi đấu hiện đại của các tay vợt. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ đã giúp mặt cỏ trở đều hơn với độ khoảng cao ở mức 8mm,. Đất ở sân thi đấu cũng được thay đổi bằng đất sét trộn cát. Yếu tố này đã làm bề mặt sân trở nên cứng và khiến bóng nảy cao và đi chạm hơn so với thời kì trước. Điều này khiến tốc độ của trái bóng còn thấp hơn so với trên mặt sân cứng. Và nó khiến giải đấu này không còn là nơi để những tay vợt lên lưới và giao bóng có thể duy trì được thế độc tôn của mình. Thay thế vào đó trong những năm trở lại đây, những nhà vô địch thường là những tay vợt có lối chơi toàn diện như Lleyton Hewitt, Federer, Rafael Nadal hay Djokovic.

Đình Khang
(Thethao.vtv.vn)